Long Lân Quy Phụng là nhóm tứ linh thân thuộc với người dân Đông Nam Á. Bộ linh vật này đem lại những ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh và phong thuỷ.
Vậy nguồn gốc của các con vật này ở đâu và có ý nghĩa ra làm sao. Câu trả lời sẽ được cuahangdotho.net giải thích ở ngay dưới bài viết sau.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
long lân quy phụng

Tìm hiểu về nguồn gốc của Long Lân Quy Phụng

Hình ảnh Long Lân Quy Phụng thường được nhắc đến với tên rất khác nhau là Tứ Linh hay Tứ Thuỵ Thú. Đây là bốn loài linh thú có ý nghĩa lớn trong thần thoại của Trung Hoa và nhiều nước ở phương Đông. Nó bao gồm 4 loài vật chính là Rồng, Kỳ Lân, Rùa và Phượng Hoàng.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
ý nghĩa tứ linh long lân quy phụng
Xét theo mặt phong thuỷ Long Lân Quy Phụng mang nhiều biểu tượng to lớn có giá trị về sự phú quý và giàu sang. Đồng thời đây cũng được coi là vật phẩm phong thuỷ đem lại giá trị tâm linh to lớn mà các gia đình ưa chuộng.
Xét về mặt nghệ thuật hình ảnh Long Lân Quy Phụng cũng mang nhiều giá trị lịch sử văn hoá nghệ thuật thông qua kỹ xảo và điêu khắc. Chính vì vậy nó đã được vận dụng rộng rãi cho việc tạo hình tranh ảnh trong chùa triền và cả ở những không gian của gia đình.
Nguồn gốc hình thành của Tứ Linh cũng khá đặc biệt, bắt nguồn bởi bốn linh thần có trong tứ tượng của đất nước Trung Hoa chính là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Các biểu tượng trên đã được cấu thành từ 4 chòm sao có chung tên tại bốn phương trời. Đây cũng chính là biểu tượng về các nguyên tố khác đó là nước, lửa và đất với gió. Tuỳ thuộc theo mỗi vị thần khác nhau sẽ có các quyền năng riêng và họ làm nhiệm vụ là canh gác 7 trong số tổng cộng 28 chòm sao.
Ở Việt Nam hình ảnh Long Lân Quy Phụng mang giá trị rất sâu. Đây được coi là các linh vật mang tới nhiều điều tốt lành, hạnh phúc và phước quý đối với người dân. Kể từ khi ra đời cho tới ngày nay nó đã ăn sâu hơn trong tâm thức của người dân Việt.

Ý nghĩa sâu xa nhất của Long Lân Quy Phụng

Long Lân Quy Phụng là 4 linh vật mang ý nghĩa cho việc cầu mong sự giàu có, công danh thăng tiến, vĩnh hằng và đời đời. Với mỗi linh thần sẽ mang những ý nghĩa biểu tượng riêng cho nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về ý nghĩa ấy thông qua nội dung ngay dưới đây nhé.

Long – Linh vật biểu tượng cho sự uy quyền và sức mạnh

Long hay thường được nhắc tên là Rồng. Đây là một trong những linh vật đứng đầu của bộ Tứ Linh. Nó có ý nghĩa biểu tượng về sức mạnh, trí tuệ cùng các quyền năng nổi trội của những loại linh thú.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
hình ảnh rồng
Đối với nền văn học phương Đông, Long xuất hiện đem lại biểu tượng ý nghĩa về sự quyền uy cùng sức tấn công dữ dội, mạnh mẽ. Bởi theo phong thuỷ nó được coi như một vị thần có sức mạnh uy quyền, phù trợ giúp người dân mùa đem mưa thuận gió hoà, tốt tươi. Chính vì thế nên người dân đặc biệt tin tưởng vào việc thờ Rồng với mong muốn sẽ có được nhiều điều thuận lợi và may mắn ở cả công việc lẫn cuộc sống.
Theo tín ngưỡng của người dân khu vực Á Đông thì hình tượng của Rồng cũng đặc biệt được tôn sùng. Khi diễn ra tình trạng hạn hán, mất mùa màng nhà Vua sẽ lập đàn để tổ chức lễ xin mưa tại miếu Long Vương. Họ quan niệm rằng Long sẽ đến và cầu mưa để đem lại một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà.
Không những vậy người dân Việt Nam còn khắc cốt ghi tâm với truyền thuyết con rồng cháu tiên. Họ cũng mong muốn thành người con của đất trời để đem lại một sức sống mãnh liệt và thái bình nhất.

Lân – Mang ý nghĩa biểu trưng về sự tốt đẹp, thịnh vượng

Lân được đặt tại vị trí thứ 2 của nhóm Long Lân Quy Phụng. Nó có ý nghĩa đem lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn và biểu tượng về sự thịnh vượng, giàu sang và phú quý.
Lân mang hình dáng rất kì dị với đầu rồng thân thú. Theo những truyền thuyết đã từng ghi thì nó thuộc vào dòng họ nhà nai, mình có vằn, đuôi nhìn tương tự với đuôi trâu và ở trên đầu có nhú lên 1 chiếc sừng. Toàn thân của lân nổi vảy nhìn tựa y như thân hưu. Trong dân gian đã quan niệm rằng Lân sẽ là một linh vật mang lại điềm báo tốt. Những ai trông thấy hình tượng lân đều được dự đoán sẽ có thánh nhân tới giúp đỡ gia đình bạn.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
hỏa kỳ lân
Kỳ Lân cũng mang trong người nhiều phẩm chất điển hình của sự từ bi. Bởi theo sự ghi lại ở trong truyền thuyết khi nó đi tới bất cứ nơi nào có côn trùng nhỏ bé hoặc cỏ ướt ở dưới chân thì sẽ không giẫm phải họ. Loài Kỳ Lân nó cũng chưa từng ăn thịt bất cứ loại đồng vật và không dùng nước quá lạnh. Nó cũng ăn toàn cỏ sạch sẽ nên người trung quốc thường coi đây là nhân Thú.
Xét theo mặt phong thuỷ Kỳ Lân cũng mang lại nhiều giá trị rất sâu sắc. Nó được coi là linh vật để chấn trạch, loại bỏ những tà hại và điềm khí, thậm chí tại các vùng đất xấu không tốt. Tự nhiên vì thế bạn cũng thường nhìn thấy hình ảnh của đôi Lân mở mạng được dựng ở vị trí trước cửa chính vào sẽ có thể xua đi tà khí vào bên trong nhà, đem lại sự an lành và thịnh vượng cho gia chủ.

Quy – Biểu tượng của sự vĩnh hằng trường tồn

Trong 4 loại linh vật Long Lân Quy Phụng thì Quy là một linh vật duy nhất đến ngày nay đã từng nhìn thấy và vẫn còn trong tự nhiên. Đây cũng là loại bò sát lưỡng cư với tuổi thọ cao và có khả năng tồn tại lâu mà không đòi hỏi phải có thức ăn. Chính vì vậy nên Rùa đã được coi làm biểu tượng của tinh thần cao thượng và quân tử. Loài động vật này cũng có khả năng sống ở cả dưới nước biển mặn hay ở trên vùng núi cao. Vì thế nó sẽ mang biểu tượng về sức mạnh phi thường cùng sự bất tử vĩnh cửu.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
thần kim quy
Tại Việt Nam, linh vật Quy gắn chặt với truyền thuyết rằng Thần Kim Quy đã giúp đỡ nhà vua An Dương Vương xây thành cổ loa. Nó mang lại biểu tượng của sự bất tử vĩnh hằng. Đây cũng được coi là sự kết hợp của tinh hoa đất trời với phần bụng đại diện cho mặt đất là phần âm. Còn phần mai sẽ mang biểu tượng cho vòm trời và được coi là phần dương.
Đối với phong thuỷ bạn sẽ thường xuyên thấy Rùa đi kèm với Rắn gọi là Quy Xà Hợp Thể hay đầu rùa thân rồng gọi là Long Quy. Sự phối hợp trên đã giúp sáng tạo nên những linh vật rất linh thiêng và đem lại các ý nghĩa khác nhau.

Phụng – Linh vật mà mọi người kính trọng nhất vì

Phụng xếp ở vị trí cuối của Long Lân Quy Phụng và có thể coi là vua của mọi loài chim. Nó hội tụ những vẻ đẹp quý phái và sang trọng như có chiếc cổ cao tương tự với chim hạc, phần đuôi nở to rực rỡ như chim công, phần mỏ dài tựa như mỏ diều hâu còn tóc thì ví giống chim trĩ, có vảy của cá chép và sở hữu một thân hình cao sáu thước với đôi mắt đỏ rực.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
phụng hoàng
Mỗi bộ phận của con chim Phụng sẽ mang lại các giá trị và ý nghĩa riêng cho nhau. Ví dụ như đầu chim đội đức hạnh và biểu tượng về sự công lý. Mắt tượng trưng cho năng lượng mặt trăng và mặt trời. Lưng tượng trưng cho việc cưỡi bầu trời, cánh có ý nghĩa là gây nên gió. Phần đuôi thể hiện cho sự tự do. Long vốn là vạn vật cỏ cây hoa lá còn chân biểu tượng cho đất.
Phụng được đứng ngang so với Long. Từ xưa tới giờ bạn sẽ thấy rõ được biểu tượng của Long Phụng đi kèm với hình ảnh của Vua và Hoàng Hậu. Chúng thường nhận được sự kính trọng cũng như tôn sùng lớn từ người dân. Cũng bởi điều trên nên hình ảnh của Phụng thường hay được đặt ở mộ đá của Vua chúa, Hoàng Hậu như biểu tượng về sự uy nghi và vương giả.
Trong Long Lân Quy Phụng thì đây là linh vật có vòng đời luân hồi và tuổi thọ cao. Nó có khả năng tự giết người dựa trên nhiệt của cơ thể rồi sẽ lại trở thành chim Phụng non ngay từ đống tro bụi đó. Khi lớn hơn nó sẽ tiếp tục tung cánh bay vào vòng luân hồi và như thế không có hồi kết. Nhờ có đặc điểm như vậy nên Phụng cũng là biểu tượng về sự hạnh phúc và tái sinh vĩnh cửu.

Hình ảnh Long Lân Quy Phụng trong đồ thờ

Hình ảnh Long Lân Quy Phụng được chạm trổ ở khá nhiều nơi từ kinh đô, chùa chiền cho tới nhà ở. Nó đã trở thành một nét đẹp văn hoá của tín ngưỡng dân tộc Việt bởi đem lại những ý nghĩa vô cùng tâm linh và tốt đẹp. Các hình ảnh Long Lân Quy Phụng mà bạn sẽ thấy khi bài trí theo thế này
● Lục bình Long Lân Quy Phụng có thể đặt tại nhà thờ hay phòng khách của mỗi gia đình sẽ đem lại vẻ uy quyền và oai nghiêm. Đồng thời cũng giúp tăng tài và thu hút lộc cho gia chủ.
Tham khảo về Long Lân Quy Phụng
lục bình Long Lân Quy Phụng
Đồ thờ cúng có biểu tượng Long , Phụng mang những ý nghĩa về phong thuỷ như giúp hút tiền tài, may, trấn trạch và đẩy lùi điềm khí xấu ở bên trong nhà.

Lọ Hoa Bát Tràng Men Tràm Long Phụng

Liên hệ đặt hàng

Bình Hoa Tài Lộc Men Rạn Đắp Nổi Chim Phụng – Bát Tràng

Liên hệ đặt hàng

Mâm Bồng Thờ Men Rạn Bọc Đồng Rồng Phụng

Liên hệ đặt hàng

Mâm Bông Thờ Men Rạn Long Phụng Men Xanh

Liên hệ đặt hàng

Choé Thờ Men Rạn Bát Tràng Song Long

Liên hệ đặt hàng

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn Đắp Nổi Song Long

Liên hệ đặt hàng

Ống Hương Men Rạn Bát Tràng Men Xanh Cao Vẽ Rồng

Liên hệ đặt hàng

Bát Nhang Men Rạn Bát Tràng Vẽ Rồng Nổi

Liên hệ đặt hàng