Cúng thôi nôi cho bé là một trong những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân Việt với mục đích gửi gắm, mong ước cho đứa trẻ một tương lai tươi sáng nhất.

Tuy nhiên, bạn đã biết cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất chưa? Hãy cùng tham khảo thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất
cách cúng thôi nôi miền nam

Cúng thôi nôi là giai đoạn bé được 1 tuổi, khi không nằm nôi nữa, đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu mốc trưởng thành của bé. Tuy nhiên, bạn đã biết cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất chưa? và mâm lễ cũng sẽ phải chuẩn bị những gì? 

Theo Quan niệm từ xưa nay trẻ sinh ra là do các vị Đại Tiên và Tiên mụ trực tiếp nặn ra hình hài và ban cho con. Do đó, khi đầy tháng hoặc đầy năm cha mẹ cần làm lễ cảm tạ và biết ơn.

Mâm cúng thôi nôi miền nam cho bé đúng cách

Một mâm lễ cúng thôi nôi Việt Nam thông thường sẽ bao gồm: 12 Bà mụ, 3 Đức ông và mâm cúng thần tài, Thổ địa, Ông táo. Mâm cúng thôi nôi ở miền nam thường được chuẩn bị những món sau:

 • Xôi gấc
 • Chè đậu trắng hoặc chè viên
 • Gà luộc
 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Trầu, cau
 • Rượu, trà
 • Giấy thế
 • 13 bộ quần áo giấy hài bà mụ 
 • Giấy bình an
 • Giấy mẹ sanh, mẹ độ
 • Đèn cầy

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất

Ngoài những thứ kể trên gia đình bạn có thể chuẩn bị thêm heo quay, gà luộc, bánh kẹo,… Tuỳ vào khả năng về kinh thế và mong muốn của gia đình bạn. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu thêm về cách cúng thôi nôi miền nam đơn giản và đúng nhất dưới đây.

Cách cúng thôi nôi miền nam đơn giản và đúng cách

Bốc đồ chọn nghề cho bé ngày thôi nôi

Trong cách cúng thôi nôi miền nam thường nghiêng về các mẹ đỡ đầu với hy vọng con sẽ luôn khoẻ mạnh, bình an và hạnh phúc. Mâm cúng thôi nôi sẽ được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài đi kèm với heo quay công thêm cháo loãng 5 chén, 1 tô cháo to, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn rượi, trà, hoa quả trên lưng lợn quay gắn cùng 1 con dao.

Trong nhà bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành Hoàng Bốn Cảnh, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ và mâm cúng Ông Bà quá vãng. Mâm lễ là thức ăn chín phù hợp với phong tục tập quán của mỗi địa phương, bên cạnh bày thêm chè, xôi, giấy tiền,… Đặc biệt, bạn đã biết cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất không thể thiếu bài cúng, lời khấn với nội dung cơ bản và đầy đủ giống như những bài khấn thổ địa, gia tiên, chỉ khác đối tượng thỉnh mời. 

Sau khi cháy hết ba tuần rượu và một tuần trà, đến nghi thức “ thử tài” của bé bằng cách bày những đồ chơi, đồ vật, dụng cụ như: Xe tô đồ chơi, xe máy đồ chơi, sách, tiền, đồng hồ,… Bé lựa chọn vật dụng nào thì đó sẽ là ngành nghề trẻ lựa chọn trong tương lai.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất

Cuối cùng, cha mẹ có thể mua tặng bé một món quà thiết thực và ý nghĩa cho con nhân ngày sinh nhật tròn một tuổi của con. Hy vọng, qua những chia sẻ về cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất chưa? được chia sẻ ở trên trên bạn đã có thể thực hiện lễ thôi nôi cho bé một cách đúng và đầy đủ nhất.

Bài văn khấn thôi nôi Miền Nam

Dưới đây là bài văn khấn thôi nôi theo miền nam để các bạn xem thêm. Xin để ý là nếu đặt mâm cúng hoàn toàn từ cuahangdotho thì bài văn khấn này đã được chúng tôi in sẵn cho các bạn rồi ạ.

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát !
Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.
Hôm nay ngày…. tháng …. năm ………
Vợ Chồng (ông bà) chúng con tên là: ……………………………………………………………………..
Chúng con hiện đang ngụ tại địa chỉ: ……………………………………………………………………..
Đã sinh hạ được con (trai, gái), cháu tên là: ……………………………………………………………..
Nhân ngày…………………………………của Cháu, chúng con thành tâm chuẩn bị một số lễ vật trình lên các ngài, trước bàn toạ chư vị Tôn thần con xin trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là…………………………………….. sinh ngày………………………..… được bình an, mẹ tròn con vuông.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.
Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Chúng con thành tâm dâng lễ.
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam Mô A Di Đà Phật !
Nam Mô A Di Đà Phật !

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền nam chuẩn nhất
văn khấn cúng thôi nôi

Liên hệ tư vấn miễn phí: