cách lập bàn thờ thần tài như thế nào cho đúng cách, hợp hướng. Ở Việt Nam các gia đình làm kinh doanh hoặc các cửa hàng, công ty thường lập bàn thờ thần tài, người ta cho rằng thờ thần tài sẽ giúp mang đến may mắn, thịnh vượng và thành công trong làm ăn.

Lập bàn thờ thần tài cần những gì? Bài khấn lập ban thờ thần tài như thế nào cho đúng? Đồ cúng lập bàn thờ thần tài gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách lập bàn thờ thần tài thổ địa chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Các lễ vật cần có để lập bàn thờ thần tài

Khi lập bàn thờ ông địa thần tài, thì gia chủ cần phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết. Để việc thờ cúng được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Sau đây, Cửa hàng đồ thờ liệt kê cho các bạn những lễ vật có trên bàn thờ thần tài thổ địa mà bạn cần biết.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?
Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Xem thêm:
Bàn thờ thần tài gồm những lễ vật gì là đúng nhất?

Lập bàn thờ thần tài thì những vật nên đặt trên bàn thờ thần tài

Thờ cúng thần tài ông địa là phong tục từ rất xưa của dân ta, để cầu mong may mắn và tài lộc. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được việc thờ phụng đúng cách. Nên có nhiều trường hợp vẫn thờ cúng mà không nhận được may mắn, hanh thông. Điều này khiến nhiều gia chủ chán nản và suy nghĩ tiêu cực.

Vậy nên việc gia chủ tìm hiểu kỹ về thờ phụng, lập ban thờ, chuẩn bị văn khấn hay làm nghi lễ để việc thờ cúng được linh ứng là vô cùng quan trọng.

Để có được một bàn thờ đầy đủ, trang nghiêm thì gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm đặt trên bàn thờ sau đây:

 1. Khám thờ bằng Gỗ hay Gốm Sứ
 2. Thần Tài
 3. Ông Địa
 4. Bát hương
 5. 3 Nậm đựng Gạo – Muối – Nước
 6. Khay chén 5 chén
 7. Mâm bồng
 8. Lọ Hoa
 9. Ống Hương
 10. Long Quy – Rùa đầu rồng
 11. Cóc Thiềm Thừ – Cóc 3 chân
 12. Tỳ hưu
 13. Dây Ngũ Phúc Hoa Mai
 14. 5 đồng hoa mai
 15. Cốt thất bảo

Và dĩ nhiên là mỗi vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ đều mang những ý nghĩa phong thủy riêng hỗ trợ cho việc thờ cúng linh thiêng.

Cách bày bàn thờ Thần tài hợp phong thủy – Bố trí những đồ thờ cúng ra sao?

Sau đây là ý nghĩa của các món đồ thờ trên bàn thờ thần tài – thổ địa. Mà các bạn cần biết để có thể mang tài lộc vào nhà.

Có thể bạn quan tâm
Có nên thay mới bàn thờ thần tài??

Khám thờ gỗ – bàn thờ thần tài thổ địa:

Người ta thường dùng khám thờ bằng gỗ được chạm khắc tinh tế và có mái mui hoặc mái chảy xuống phía sau. Mặt trước gồm nhiều cửa võng theo lối theo kiểu “trướng rủ màn che”.

Được chạm khắc những họa tiết hoa lá, rồng cùng nhiều linh vật khác nhau để tăng thêm sự linh thiêng cũng như uy nghiêm cho bàn thờ.

Khám thờ thần tài là để nhằm bày tỏ mong cầu, sự tôn trọng, hiếu kính của gia chủ với các vị thần tài thổ địa. Để mong các ngài phù hộ ban tài lộc và thuận lợi trong công việc.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Tượng Thần tài bằng sứ: 

Không nhất thiết phải đặt bài vị. Nên đặt tượng thần tài – thổ địa bằng sứ trên bàn thờ. Chọn các bức tượng tạo nên từ đất sẽ thân thuộc với các vị thần và mang đến nhiều may mắn hơn.

Tượng thần tài – thổ địa có vẻ mặt nhân từ, hiền hậu và toát lên sự viên mãn trong cuộc sống.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Phật Di Lặc:

Gia chủ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ để phật giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: 

Ba hũ gạo – muối – nước là vật không thể thiếu trên bàn thờ thần tài. Vì đây là những vật phẩm tượng trưng cho cuộc sống no đủ, giàu có và ấm êm.

Thường thì người ta bài trí hũ gạo, hũ nước, hũ muối đến cuối năm mới thay một lần.

Bát nhang: 

Đây là vật quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ thần tài. Vật phẩm này nhằm thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với thần tài – ông địa. Để cầu mong tài lộc và các ngài phù hộ độ trì cho công việc kinh doanh buôn bán thuận lợi.

Gia chủ cần lưu ý không được di chuyển bán nhang trong quá trình sử dụng. Và khi muốn bốc bát hương thì cần phải tuân theo những thủ tục nhất định.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Lọ hoa thờ cúng: 

Nên bày một lọ hoa tươi để cúng thần tài thổ địa. Dâng hoa lên các vị thần nhằm tỏ lòng thành kính với thần linh.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Đĩa trái cây ngũ quả: 

Gia chủ cũng nên bày một đĩa trái cây ngũ quả để thể hiện thành ý với gia chủ dâng lễ vật tỏ lòng biết ơn thần linh.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Mỗi ngày gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả. Đặc biệt là vào các ngày mùng 1, mùng 10 và ngày rằm hàng tháng.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: 

Nên bày trí khay gồm 5 chén nước trên bàn thờ thần tài. Vật phẩm này sẽ tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành phát sinh phát triển.

5 củ tỏi: 

Tỏi là vật phẩm giúp xua đuổi ma quỷ. Vì vậy người tha thường sẽ bày một đĩa có 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh các ma quỷ không làm phiền thần linh.

có thể bạn quan tâm: Cách làm tháp tỏi cúng ông Địa

Tô Minh Đường tụ Thủy:

Dùng một tô sứ đẹp, đổ đầy nước và hoa tươi vào đó rồi rãi những cánh hoa lên trên. Vật phẩm này có ý nghĩa giúp đón sinh khí và tài lộc vào nhà.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Cặp linh vật Cóc Thiềm Thừ và Long Quy:

Nếu có điều kiện gia chủ nên trưng thêm cặp linh vật cóc ngậm tiền và long quy trên bàn thờ thần tài. Vì đây là cặp linh vật giúp Trấn Sát và Chiêu Tài Lộc cho gia chủ.

 • Long Quy là linh vật có đầu Rồng, mình Rùa. Trên lưng cõng gậy Như Ý, cõng Kim Quy và có khắt Bát Quái Âm Dương. Chân đặt lên tiền vàng. Long Quy thể hiện sự uy dũng và có khả năng trấn sát, kỵ tà. Giúp mang đến cho gia chủ những điều tốt lành, giúp cân bằng cuộc sống.
 • Thiềm Thừ – Cóc ngậm tiền là linh vật cóc ba chân có Lưỡng Nghi trên đầu. Miệng ngậm tiền lớn. Lưng cõng chòm sao Đại Hùng và sườn mang hai xâu tiền. Chân đặt lên trên khảm tiền bạc châu báu. Linh vật này giúp mang đến may mắn, sung túc và ấm no cho gia chủ.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Tỳ Hưu: 

Đây cũng là một linh vật giúp chiêu tài lộc cực kỳ mạnh mẽ, được nhiều người ưa chuộng. Thờ Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sẽ giúp gia chủ có nhiều tài lộc và làm ăn thuận lợi hơn.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?
tượng tỳ hưu

Theo truyền thuyết kể lại thì loài rồng sinh ra 9 đứa con là: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Sở hữu thân hình với bề ngoài đẹp nhất, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong 9 đứa con của rồng không có con nào có được.

Vẻ đẹp đó của Tỳ Hưu là sở hữu tất cả những thứ đẹp nhất của các loài vật khác: đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh.

Nhưng trên đời này vốn đâu có sự hoàn hảo, khi sinh ra Tỳ Hưu đã mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng cảm động nên cho về làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ về tài lộc.

Dây Ngũ Phúc Hoa Mai:

Ngũ Phúc Hoa Mai là vật phẩm cát lành hàng đầu mang nhiều ý nghĩa sâu sắc … Hình ảnh Con Dơi tượng trưng cho Phúc tinh, Phúc Lộc đầy nhà, gia đạo may mắn.

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Đây là vật phẩm giúp chiêu Phúc và Lộc đến cho gia đạo. Giúp tránh được việc mất cân bằng Tiền Tài. Treo dây ngũ phúc trên bàn thờ thần tài sẽ giúp công việc được hanh thông và bền vững hơn.

5 Đồng Hoa Mai:

Hoa mai 5 cánh hay còn gọi là “Hoa mai kim tiền”. Đây là vật phẩm phong thủy giúp hóa sát và giải trừ tiểu nhân, giúp gia chủ tránh được thị phi.

Hoa mai Kim Tiền này được làm bằng đồng có hình hoa mai 5 cánh. Mặt chạm bao gồm: THỌ (sống lâu), MỆNH (số mạng), THỦ (đứng đầu), PHÚ (giàu có) và QUÝ (thăng tiến) trên mỗi cánh hoa. Mặt còn lại là chạm hình ĐÀO TIÊN (trường thọ), CHIM KHÁCH (cát tường), THỎI VÀNG (của cải), DƠI (phúc) và TUẦN LỘC (lộc).

Có thể sử dụng đồng tiền này ở nhiều vị trí như: ở dưới thảm, trong ví tiền. Hoặc đặt ở dưới tượng của các linh vật trên bàn thờ thần tài ông địa sẽ giúp mang đến nhiều may mắn và bình an hơn.

Có thể bạn quan tâm
Ông thần tài đặt bên trái hay phải?

Hướng dẫn lập bàn thờ thần tài – thổ địa chuẩn để tài lộc vào đầy nhà

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết thì cần phải nắm rõ cách lập bàn thờ thần tài ông địa sao cho đúng. Và cách bài trí để đặt các vật phẩm đồ thờ hợp phong thủy để mang đến nhiều Cát Khí và sự linh ứng trong việc thờ phụng.

Thường thì người ta sẽ chọn những hướng tốt để đặt bàn thờ mong mang đến nhiều tài lộc hơn. Có thể chọn vị trí đặt ban thờ thần tài ông địa theo hướng ra cửa chính; Hướng song song với cửa chính; Hoặc đặt bàn thờ ở các phương vị của cung Quý Nhân và cung Tài Lộc.

Có thể bạn quan tâm
Ông thần tài đặt bên trái hay phải ?

Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý tuân thủ theo những quy tắc sau khi đặt bàn thờ dưới đây:

Đặt bàn thờ thần tài theo đúng phong thủy “Tọa Sơn Hướng Thủy”. Có nghĩa là tựa lưng bài thờ vào tường vững chắc, sạch sẽ và tránh những vị trí động.

 • Không nên tựa vào cầu thang, vật nhọn, tưởng bị hỏng hóc,… Vì những nơi có góc nhọn sẽ có nhiều sát khí làm ảnh hưởng đến bàn thờ.
 • Tránh những vị trí tường không sạch sẽ như: nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp.
 • Hướng bàn thờ ra những vị trí thoáng đãng, thu hút tài lộc. Không nên đặt đối diện với gương hay vật phản chiếu.

Nên bố trí bàn thờ Thần Tài theo lối trong cao ngoài thấp. Bố trí các ông thần tài thổ địa cao nhất trên bàn và thấp dần với các vật phẩm bên ngoài.

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa đúng phong thủy

Để có được giải pháp lập bàn thờ ông thần tài đúng và hiệu nghiệm. Thì các bạn phải biết cách bố trí bàn thờ ông địa thần tài đúng phong thủy như sau:

 • Ông Thần Tài – Thổ Địa nên được bố trí theo lối Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ:
 • Thổ Địa bố trí ở bên phía bên Hữu Bạch Hổ trên bàn thờ. Nghĩa là đặt bên phải của bàn thờ – là phía bên trái khi nhìn từ bên ngoài ngoài vào bàn thờ.
 • Thần Tài bố trí bên Tả Thanh Long. Là đặt ở vị trí bên trái của bàn thờ – là phía bên phải khi nhìn từ bên ngoài vào.
 • Phía trước tượng Thần Tài – Thổ Địa ở ngay giữa bàn thờ thì bố trí bát hương, nậm gạo – muối – nước. Đặt mặt nguyệt của bát hương hướng thẳng theo hướng ban thờ Thần Tài.
 • Bố trí đĩa trái cây ở phía trước bát hương. Nên lưu ý đặt đĩa bồng thấp hơn mặt nguyệt của bát hương.
 • Đặt bộ chén chờ để dâng nước, dâng đồ thờ ở phía trước của đĩa bồng. Có thể bày 5 chén rượu đựng nước. Hoặc có thể bày các chén rượu – chè khô – nước – gạo – muối.
 • Cóc ngậm tiền đặt ở bên trái bàn thờ Thần Tài. Sáng quay ra để thu hút tài lộc, tối quay cóc vào để nhả tài lộc cho gia chủ.
 • Long Quy đặt ở bên phải bàn thờ thần tài và phải luôn hướng đầu ra ngoài. Để giúp mang đến bình an may mắn và hóa giải sát khí.

Lễ cúng lập bàn thờ thần tài

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Lễ vật cúng thỉnh thần tài, thổ địa

Đối với lễ cúng lập bàn bàn thần tài thì gia chủ có thể lựa chọn lễ vật theo phong tục riêng của từng nhà. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin gợi ý cho các bạn những lễ vật cần thiết khi cúng thần tài thổ địa để các bạn có thể tham khảo.

 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 khoanh giò hay 3 lạng thịt luộc
 • 1 chai rượu trắng (1/2 lít)
 • 9 bông hoa
 • 3 – 5 quả tròn (táo hay lê…)
 • 5 đinh vàng tiền (tiền vàng âm phủ)
 • 3 lá trầu + 3 quả cau
 • Rượu, chè khô
 • 1 đĩa gạo, đĩa muối
 • 1 bát nước

Văn khấn lập bàn thờ thần tài – ông địa

Trong thủ tục lập bàn thờ thần tài thì không thể thiếu bài cúng lập bàn thờ thần tài. Khi đã chuẩn bị bài trí đầy đủ đồ cúng và lễ vật thì gia chủ thắp 3 nén hương và thực hiện đọc văn khấn lập bàn thờ thần tài mới như sau:

Bài văn khấn thần tài – ông địa

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Con lạy quan Nam Tào Bắc Đẩu.

Con lạy ông Thành Hoàng Làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Con lạy hai ông Thần Lộc Thần Tài.

Con lạy tiền chủ và hậu chủ.

Con lạy các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, …….. tỉnh, …….. quận, …….. phường.

Con là ……………………… phu quân (phu nhân) …………………… cùng đồng gia nhân.

Nhân ngày …….. tháng…… năm ……..

Cách lập bàn thờ thần tài | Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Chúng con có nén hương bát nước, cơm canh, rượu, vàng tiền, hoa quả để làm lễ lập bàn thờ thần tài.

Con xin kính mời hai vị thần Lộc; Thần Tài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái; Vạn sự tốt lành; Gia đạo hưng long thịnh vượng; Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Đoạn này gia chủ có thể tùy biến để xin vái những điều mà mình mong muốn).

Chúng con xin cầu nguyện điều lành mang đến, điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh. Xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân độ xuyến, tiếp lộc buôn lộc bán, làm cho gia trạch gia trung bình an khoẻ mạnh.

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

An vị lô nhang, cầu an

Gia chủ thực hiện đọc “Chú Đại Bi” 3 lần.

Lễ hoàn

Khi hết một tuần hương, nếu cả 3 nén hương cháy hết thì tốt, nếu không hết là chưa được. Thấy hương đã cháy hết thì gia chủ tạ lễ và thắp hương mỗi ngày.

Nếu hương cháy không hết thì gia chủ sám hối chư vị tôn thành và thắp hương một lần nữa. Và thực hiện đọc chú đại bi 3 lần. Gia chủ nên lưu ý chỉ thử lại đến lần thứ 3, nếu qua 3 lần là không được. Vậy thì nên thực hiện lại vào ngày khác sẽ tốt hơn.

Chọn ngày lập bàn thờ thần tài chuẩn

Nên chọn ngày lập bàn thờ thần tài như thế nào cho tốt? Đây là câu hỏi mà ai cũng muốn biết khi lập bàn thờ thần tài. Vậy các bạn có thể tham khảo cách chọn những ngày tốt nhất như sau:

 • Chọn ngày vía thần tài: Thường là mùng 10 âm lịch tháng giêng, hoặc hàng tháng. Đến ngày này thì gia chủ sắm đầy đủ các lễ vật và thực hiện các thủ tục cúng lễ. Để cầu mong việc làm ăn, kinh doanh được thuận lợi hơn. Hoặc cũng có thể chọn ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng để lập ban thờ thần tài mới.
 • Gia chủ cũng có thể chọn ngày hợp với tuổi và mệnh để làm lễ lập bàn thờ thần tài.

Có thể bạn quan tâm
Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc vào nhà

Kết luận

Hy vọng qua bài viết chia sẻ về cách lập bàn thờ thần tàilập bàn thờ thần tài cần những gì ? của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nếu bạn có nhu cầu mua bộ đồ thờ bằng gốm sứ hay có bất cứ thắc mắc nào khác. Thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tận tình nhất nhé!