Vì sao việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi lại quan trọng

Bàn thờ chính là nói quan trọng nhất giúp mọi giữ gìn phong tục. Cũng như để tưởng nhớ về công lao của ông bà tổ tiên. Và để nhằm cầu mong tổ tiên, ông bà phù hộ cho gia đình được êm ấm, phát đạt. Vì vậy ngoài việc chọn hướng đặt bàn thờ và các mẫu trang trí bàn thờ đẹp phù hợp. Thì việc lựa kích thước bàn thờ theo tuổi cũng rất quan trọng để giúp gia chủ mang lại tài lộc và may mắn.

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy
Cách chọn kích thước bàn thờ theo tuổi giúp mang lại Tài Lộc, May Mắn

Nhiều người hay hỏi tuổi Tý; Sửu; Dần; Mão; Thìn; Tỵ; Ngọ; Mùi; Thân; Dậu; Tuất; Hợi nên chọn kích thước bàn thờ theo tuổi như thế nào hợp mạng, hợp phong thủy? Nên chọn bàn thờ có kích thước như thế nào để mang tài lộc, may mắn.

Việc chọn đúng kích thước làm bàn thờ phù hợp vô cùng quan trọng. Vì nó còn quyết định tâm thế và sự an yên cho gia đạo. Lựa chọn kích thước bàn thờ theo tuổi gia chủ sẽ giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Vậy nên khi mua bàn thờ thì bạn nên xem xét chiều ngang, chiều sâu, chiều cao của bàn thờ. Và nên lựa chọn bàn thờ phù hợp với nhu cầu của gia chủ để có được kích thước phù hợp nhất.

Ngoài ra việc chọn kích thước phong thủy bàn thờ còn phục thuộc vào vị trí đặt bàn thờ. Làm thế nào để đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ của không gian số và yếu tố tâm linh, phong thủy.

Quy tắc chọn kích thước bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Từ xưa việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống phong tục thờ cúng tổ tiên của Việt Nam. Bàn thờ nên được đặt ở không gian trang trọng, sạch sẽ. Đồng thời kích thước bàn thờ phải hợp phong thủy. Nhiều người quan niệm rằng khi lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn hợp với tuổi của chủ nhà thì mới có thể rước được may mắn, tài lộc vào nhà.

Tại Việt Nam hiện nay sử dụng 2 loại bàn thờ phổ biến nhất đó là bàn thờ treo tường và tủ thờ. Gia chủ cần chú ý đến chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ khi chọn mua. Và đặc biệt nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà. Lựa chọn sao cho kích thước bàn thờ treo tường theo tuổi đúng vào các của kích thước Lỗ Ban là chuẩn nhất.

Cách chọn hướng và  kích thước bàn thờ theo tuổi

Ngoài việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi của gia chủ thì bạn cũng có thể chọn kích thước bàn thờ theo 3 tiêu chí sau:

 • Kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban. Nghĩa là đã có quy định về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn thờ theo quy chuẩn thước Lỗ Ban.
 • Xác định kích thước bàn thờ phù hợp với vị trí đặt bàn thờ. Để đảm bảo được tính phù hợp cũng như thẩm mỹ của dang thờ.
 • Chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi như: hướng Đông, hướng Nam, Tây, Bắc,… Và nắm rõ nguyên tắc nên làm và nên tránh khi bố trí phòng thờ.
 • Căn cứ vào kinh dịch bát quát, có 2 loại quẻ sẽ được dùng để chọn kích thước bàn thờ theo tuổi gia chủ.Quẻ mệnh: lấy năm sinh làm chính, bao gồm 2 loại:
  • Đông tứ mệnh: chủ nhà thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa.
  • Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ và Kim.

Cách lựa chọn kích thước tủ thờ theo tuổi hợp phong thủy chuẩn nhất

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi của gia chủ để có thể đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình là rất quan trọng. Vậy nên khi chọn mua bàn thờ bạn nên xem xét kỹ lưỡng về chiều ngang, chiều dài, chiều sâu. Và bạn cũng nên tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ để chọn bàn thờ có kích thước phù hợp.

Bên cạnh đó bạn cũng cần nên chú ý đến vị trí không gian đặt bàn thờ. Để chọn được kích thước bàn thờ gia tiên theo tuổi phù hợp và không làm mất đi tính thẩm mỹ và đáp ứng được các yếu tố phong thủy, tâm linh.

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Với kích thước tủ thờ sẽ khác so với kích thước bàn thờ treo tường ở việc lựa chọn chiều cao của tủ thờ. Thường thì chiều cao tủ thờ được đóng theo kích thước lỗ ban có sự thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa phù hợp để giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng hay bay đồ lễ, thắp hương, lau dọn tủ thờ.

Theo phong thủy thì kích thước bàn thờ sẽ được chọn với những cung theo thước lỗ ban. Và mỗi cung sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ như: cung đạt cát, phú quý, quý tử, tài vượng, tiến bảo,… Đây đều là những cũng có ý nghĩa thể hiện mong muốn về sự hạnh phúc; Bình an; Giàu sang; Sức khỏe và thuận lợi trong việc của gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn kích thước bàn thờ theo tuổi đúng thước lỗ ban

Đặt bàn thờ ở vị trí đẹp, trang trọng, hướng tốt cùng với kích thước bàn thờ treo hợp phong thủy sẽ giúp mang lại thịnh vượng, tài lộc và may mắn đến cho gia chủ. Sau đây sẽ là một số cách lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban tốt nhất.

Kích thước bàn thờ đứng hợp tuổi sẽ được tính theo công thức: (sâu x rộng) kích cỡ (m).

Kích thước án gian thờ để mang đến may mắn thường nằm vào các cung như:
 • Kích thước chiều cao bàn thờ: 1,27m; 1,07m; 1,47m.
 • Chiều dài: 1,53m; 1,75m; 1,97m; 2,17m
 • Chiều rộng: 81cm; 87cm; 1,07m.
Kích thước sập thờ phù hợp giúp đem đến nhiều sự thuận lợi. Và giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gia đạo thuận hòa là:
 • Chiều cao: 1m27
 • Chiều dài: 1,97m; 2,17m; 2,23m
 • Chiều rộng: 97cm; 1,07m; 1,27m
Kích bàn thờ cúng cơm hay tủ cơm đẹp chuẩn phong thủy nhất là:
 • Chiều dài: 0,87m; 1,07m
 • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m
 • Chiều cao: 0,61m; 0,69m
Đối với những gia chủ có thờ phật trong nhà thì nên chọn kích thước tủ thờ phù hợp nhất như sau:
 •  39cm rộng x 61cm dài, tổng thể là 147cm.
Chiều ngang của tủ thờ cần phải khác nhau, để phù hợp với nhiều không gian của các ngôi nhà khác nhau như sau:
 • Chiều ngang 107cm: kích thước tủ thờ này phù hợp với các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên là 48cm hoặc tối đa là 61cm sẽ vừa đẹp cân đối.
 • Chiều ngang 127cm, 133cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn. Có thể lựa chọn chiều sâu bàn thờ là 61cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm: kích thước này phù hợp với các không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu phù hợp nên chọn là: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn. Chiều sâu nên để phù hợp nhất là: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi còn tùy thuộc vào nhiều kích thước không gian khác nhau của phòng thờ của gia chủ. Ngoài việc quan tâm đến kích thước của bàn thờ, thì bạn cần phải quan tâm đến vị trí của cửa chính. Bởi vì đây là nơi dẫn khí vào nhà, sự suy vượng hay lành dữ cũng gây ảnh hưởng nhiều đến phong thủy nhà ở.

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Kích thước bàn thờ theo tuổi treo thường có kích thước hợp lý nhất là: 1,1(m) x 61(cm). Đây là kích thước mang ý nghĩa giúp chiêu tài lộc và giúp gia đình may mắn. Kích thước bàn thờ như thế này rất phù hợp với những gia đình nhỏ cần tiết kiệm không gian sống.

 • Chiều sâu 480mm – Dài 810mm. Thể hiện cho Hỷ sự và Tài Vượng.
 • Chiều sâu 480mm – Dài 880mm. Kích thước này tượng trưng cho Hỷ sự và Tiến Bảo.
 • Chiều sâu là 495mm – rộng 950mm. Mang đến ý nghĩa Tài Vượng.
 • Chiều sâu 560mm – rộng 950mm. Giúp mang ý nghĩa Tài Vượng cho gia chủ.
 • Chiều sâu 610mm – rộng 1070mm. Là kích thước tượng trưng cho Tài Lộc và Quý Tử.
Kích thước chuẩn của tủ thờ theo thước Lỗ Ban
 • Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm…
 • Chiều sâu (rộng): 61cm, 69 cm, 81 cm, 97cm, 107cm, 117cm…
 • Chiều cao: 117cm, 127cm…

Những kích thước bàn thờ này giúp có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương; Chân nến; Mâm Ngũ Quả; Bình Hoa; … Mà vẫn gọn nhẹ mà mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn cho gia đình.

Hướng dẫn cách tính kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thước lỗ ban thông dụng nhất. Và mỗi loại thước sẽ có những công dụng khác nhau như sau:

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Đây là loại thước Lỗ Ban dùng để đo khối rỗng và các khoảng thông phong thủy trong nhà như: ô cửa; Ô thoáng; Cửa chính; Cửa cổng…
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Loại thước này thường dùng để đo các đồ nội thất như: Giường ngủ; Sofa; Bàn trà;… Hoặc có thể dùng để đo khối, các chi tiết trong nhà.
 • Thước lỗ ban 38,8cm: Đây là loại thước dùng để đo tiểu quách, mồ mả,… Gia chủ cũng nên sử dụng loại thước này để đo bàn thờ.

Để đo kích thước bàn thờ theo Lỗ Ban thì gia chủ nên thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bật thước Lỗ Ban và nhập kích thước theo đơn vị mm vào ô kích thước.
 • Có thể di chuyển kích thước về vị trí cần đo. Nhưng cách này không được thuận tiện bằng.

Địa chỉ bán đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng uy tín nhất

Chọn kích thước bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Hy vọng của các chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được kích thước bàn thờ theo tuổi phù hợp. Việc đặt kích thước bàn thờ gia chủ cần phải tính toán đến không gian nhà ở. Đồng thời cũng phải tính đến cả bộ đồ thờ để có được sự cân đối, phù hợp nhất với phong thủy và mỹ quan.

Nếu quý khách muốn được setup bộ đồ thờ theo kích thước bàn thờ của gia đình mình. Hay đang muốn mua sản phẩm đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng chính hãng với giá tốt nhất. Vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất nhé!

Cửa hàng đồ thờ cúng Bát Tràng
Địa chỉ: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM