Cúng khai trương đầu năm thường được thực hiện vào mới. Với các gia chủ là người làm ăn, buôn bán rất quan tâm đến việc này. Họ thường chọn những ngày đẹp để tổ chức lễ cúng khai trương mở đầu năm.

Lễ cúng khai trương mang theo mong muốn của gia chủ, cầu mong một năm may mắn, an lành.

Vậy lễ cúng này được thực hiện như thế nào? Các bạn hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau. 

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Cúng khai trương đầu năm cần phải chuẩn bị rất đầy đủ và chu đáo, tỉ mỉ. Cùng tham khảo thông tin chi tiết sau đây: 

Cách chọn ngày giờ khai trương

Theo quan niệm của ông cha ta trước đây thì việc chọn ngày thường được ưu tiên cho những ngày chẵn. Bởi vì mong muốn có được sự đong đầy cho tài lộc và công việc. Điều này sẽ giúp cho những con số chẵn sẽ biểu thị đầy đủ. Thường các ngày được lựa chọn vào tháng giêng âm lịch như 2,4,6,8. 

Mâm cúng khai trương đầu năm

Sau khi các bạn chọn được ngày giờ chính xác. Việc chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm là điều không thể thiếu đối với bất cứ cơ quan, cá nhân hay doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Để thực hiện việc này các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ và thành kính mọi việc.

Dưới đây là những đồ cần có trong mâm cỗ cúng khai trương bạn có thể tham khảo: 

Một lọ hoa đồng tiền, 5 loại trái cây trong đó có quả dừa, 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, vàng bạc đại 2 miếng, 3 nén hương, trầu cau, bánh ngọt, gạo muối và tiền xâu chuỗi. Tùy vào quy mô của buổi lễ mà các bạn hướng đến có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản hay cầu kỳ hơn.

Cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Cách cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Để tiến hành cúng bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bày lễ vật lên bàn lớn và để trước cửa nhà hoặc công ty. Đến giờ tốt đã chọn thì châm đèn, lên hương và khấn 3 vái. Cắm hương và đọc bài văn khấn. 
  • Sau khi hết tuần hương các bạn phải khấn tạ thần linh 3 vái sau đó mang vàng mã đi hóa. Sau khi cháy hết là bạn đã hoàn thành thủ tục cúng khai trương vào đầu năm. 
  • Tiếp đó hãy mời khách vào nhà hoặc cửa hàng. Nếu chọn người hợp tuổi mua hàng cũng sẽ giúp việc buôn bán gặp may mắn, thuận lợi. 

Văn cúng khai trương đầu năm

Để cúng cho lễ khai trương các bạn hãy đọc bài khấn sau đây: 

Cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương đầu năm

Khi làm lễ khai trương cho gia đình, công ty vào đầu năm có nhiều người chuẩn bị rất chu đáo. Tuy nhiên đến cuối cùng thì vẫn bị thiếu sót. Điều này khiến cho buổi lễ cúng không được suôn sẻ, thậm chí còn có quan niệm là vị Thổ thần sẽ không tiếp nhận được lòng thành của gia chủ. Từ đó sẽ khiến cho việc làm ăn không được thuận lợi, suôn sẻ.

Cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau khi chuẩn bị khai trương. 

  • Đầu tiên các bạn hãy lên danh sách các lễ vật cần có trong buổi lễ để không bị thiếu sót. 
  • Không nên quá áp lực về mặt tâm lý. Hãy luôn tâm niệm quan trọng nhất đó là lòng thành. Bạn sẽ làm mọi việc suôn sẻ hơn với điều này. 
  • Việc đặt mâm cúng như thế nào cũng rất quan trọng. Tốt nhất là bạn nên mời một người hiểu về lĩnh vực này chỉ điểm và hướng dẫn. Như vậy sẽ giúp những hạn chế các sai sót. 
  • Khi đọc bài khấn, vái phải có sự giao tiếp và bày tỏ lòng thành với các bị bề trên. Vì vậy phải thành tâm, tiến hành các bước đầy đủ, đúng quy trình và rõ ràng để có hiệu quả cao nhất. 

Trên đây là tổng hợp các thông tin về việc cúng khai trương đầu năm mà các bạn cần biết. Lễ cúng này rất quan trọng với nhiều gia chủ làm kinh doanh, buôn bán. Việc này giúp mọi người có thể yên tâm về vấn đề tâm linh, làm việc thuận lợi, suôn sẻ hơn. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có được những chia sẻ bổ ích.

Cửa hàng đồ thờ cúng Bát Tràng
Địa chỉ: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM