Cóc ngậm tiền mang đến hình ảnh của con vật huyền thoại, được gắn liền với truyền thuyết cổ đại Trung Hoa. Trong phong thủy, cóc ngậm tiền mang ý nghĩa biểu tượng cho sự phát tài trong kinh doanh nên rất được ưa chuộng.

Phần lớn, các gia chủ không biết cách đặt ông cóc trên bàn thờ thần tài sao cho đúng chuẩn. Hiểu được điều đó, Cửa hàng Đồ Thờ xin chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan đến cóc thần tài. Cùng đón đọc nhé!

Cóc thần tài, cóc ngậm tiền còn gọi là kim thiền – thiềm thừ là một trong những món đồ trưng bày phong thủy mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng. Theo đó, ý nghĩa hay nhất của Cóc Thiềm Thừ chính là khả năng thu hút tài lộc và phú quý. Do đó, những người làm kinh doanh, buôn bán thường lựa chọn trưng bày vật này trong nhà. 

Hơn thế nữa, cóc ngậm tiền trong công việc còn được đánh giá là sẽ giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ, kiếm được nhiều tiền hơn. Ngoài ra, nhiều gia chủ còn có quan niệm với cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài. Nếu sáng quay đầu Cóc ra ngoài, đến tối thì quay vào trong sẽ mang ý nghĩa cho Cóc ra ngoài kiếm tiền, tối cất về cho chủ. 

Cóc ngậm tiền trong phong thủy còn mang đến vận may cho gia chủ trong mọi việc. Với những ai là người học hành, thi cử hay cầu đạt được công danh. Trưng bày Cóc ngậm tiền sẽ mang đến kết quả học tập tốt hơn. Còn với những người làm ăn, kinh doanh thì Cóc ngậm tiền lại có ý nghĩa giúp cho công việc thuận lợi, suôn sẻ. 

Đồng thời, có nhiều người còn tin rằng, linh khí từ Cóc – một vật phẩm phong thủy sẽ hóa giải được vận hạn của gia chủ. Không chỉ đặt trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài. Khi đặt Cóc ở một số vị trí khác trong nhà cũng giúp hóa giải luồng năng lượng xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Hướng dẫn cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn
cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Ngày tốt thỉnh ông cóc trong năm là khi nào ?

Nếu như muốn khai quang cóc ngậm tiền, thiềm thừ thì cần phải chọn ngày tốt hay chọn ngày hợp tuổi. Cụ thể: 

Chọn ngày tốt để thỉnh ông cóc về thờ phụng: Xét theo phong thủy, thuyết ngũ hành thì ngày tốt, ngày đẹp chính là Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An. Gia chủ sẽ phải tránh, không nên khai quang Cóc ngậm tiền vào các ngày có tính sát chủ, không vong, con nước, tam nương,… Đồng thời, cần phải xem giờ tốt (giờ hoàng đạo) qua thầy phong thủy, thầy sư. Qua đó, thúc đẩy thiềm thừ phát huy pháp lực tốt, giúp mọi việc viên mãn. Nhớ không được khai quang Cóc ngậm tiền vào tháng 7 (tháng cô hồn). 

Chọn ngày hợp tuổi thỉnh Cóc ngậm tiền: Bởi vì mỗi người đều không có độ tuổi giống nhau. có các lựa chọn về ngày tốt trong phong thủy cũng khác nhau. Do đó, cần nắm rõ thông tin, chọn được ngày tốt để khai quang Cóc ngậm tiền. Về điều này, bạn có thể tìm hiểu thêm qua ngày, tháng, năm sinh của mình. Ví dụ như, theo thuyết ngũ hành, bạn thuộc mệnh nào thì có thể chọn các ngày hợp với tuổi để khai quang.

Hướng dẫn cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Cách đặt ông cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài

Hướng dẫn đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều hướng dẫn về cách thờ cúng ông cóc, cách đặt ông cóc trong việc bài trí bàn thờ thần tài. Gia chủ có thể lựa chọn đặt độc lập hoặc đặt cùng với tỳ hưu thiên lộc, tượng Phật Di Lặc. Tuy nhiên, không phải cái nào cũng chính xác, mang đến tác dụng phong thủy tốt cho gia chủ. Theo chia sẻ từ các chuyên gia phong thủy, cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài cần thực hiện theo 3 bước sau: 

 • Bước 1: Hãy chọn ông Cóc có màu sắc phù hợp với mệnh Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ). 
 • Bước 2: Khai quang điểm nhãn cho ông Cóc để chúng có linh hồn, nhận biết được chủ nhân của mình. 
 • Bước 3: Đặt tượng ông Cóc tại bàn thờ thần tài theo hướng quay vào bàn thờ. Điều này đảm bảo linh vật sẽ mang đến tài lộc, của cải cho gia chủ. 

Làm cách nào để chọn ông Cóc - Thiềm Thừ hợp phong thủy

Chọn ông Cóc ngậm tiền hợp phong thủy đặt trên bàn thời thần tài sẽ giúp tượng phát huy hết tác dụng phong thủy của mình. Qua đó, tránh được các điềm hung, không may mắn xảy ra trong công việc, cuộc sống. Theo quan niệm phong thủy, Kim Thiền đặt trong nhà, cửa hàng hay công ty,… cần chọn màu sắc hợp với tuổi, bản mệnh mới mang lại may mắn, tài lộc. Cụ thể: 

 • Những ai mang mệnh Kim, cần chọn Cóc ngậm tiền có màu xám hay màu vàng. 
 • Những ai mệnh Mộc nên chọn Cóc ngậm tiền có màu xanh nhạt, xanh dương hay đen.
 • Người mệnh Thủy, hãy chọn tượng Thiềm Thừ có màu xanh lá cây, xanh nước biển hay đen. 
 • Người thuộc mệnh Hỏa, cần chọn Cóc ngậm tiền có màu tím, đỏ hoặc xanh lá cây. 
 • Người mệnh Thổ, nhớ chọn tượng Cóc ngậm tiền màu vàng nhạt, màu đỏ hay màu nâu
Hướng dẫn cách đặt ông cóc trên bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Cóc ngậm tiền làm bằng gốm sứ men rạng bát tràng

Có thể bạn quan tâm

Hướng đặt bàn thờ Thần tài – ông Địa

ông cóc ngậm tiền đặt ở đâu trên bàn

Ông Cóc ngậm tiền đặt ở đâu trên bàn thờ ông địa, trong nhà để đảm bảo tính phong thủy. Thực tế, có khá nhiều ý kiến khác nhau về vị trí, phương hướng đặt Cóc ngậm tiền. 

 • Đặt tượng ông Cóc ngay góc đối diện cửa chính, gần với lối ra vào và theo hướng quay vào trong. Việc đặt tượng ngay vị trí này sẽ tương đương với việc Cóc nhảy vào nhà, mang đến tài lộc cho gia chủ. 
 • Đặt tượng ông Cóc ở hướng Bắc phòng khách mới đạt được nhiều thuận lợi trong công việc. Đồng thời, tăng khả năng thăng quan tiến chức, công việc dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Đặt tượng ông Cóc ở hướng Đông Nam trong nhà nếu gia chủ là người kinh doanh, làm ăn. Vị trí như vậy sẽ giúp công việc suôn sẻ, ít khó khăn và nhận nhiều tài lộc, may mắn hơn.  
 • Ngoài ra, có thể đặt Cóc ngậm tiền ở trong tủ, dưới gầm bàn (hướng quay vào trong nhà, trên bàn làm việc (hướng chếch về phía gia chủ) hoặc bàn thu ngân (hướng quay vào trong cửa hàng) để được phù trợ công việc, cuộc sống

Cách đặt ông cóc và Tỳ hưu ở bàn Thần tài như thế nào?

Ngoài cách hướng dẫn về cách đặt ông cóc trên bàn thờ thần tài được chúng tôi chia sẻ ở trên. Khi đặt tượng Tỳ hưu hãy chú ý đến những vấn đề phong thủy sau:

Tượng Tỳ Hưu chỉ nên đặt quay đầu ra ngoài để thu hút tài lộc bên ngoài vào. Không nên đặt tượng quay về phía trong nhà, quay đầu về Thần Tài vì có thể khiến tài lộc bị hút hết ra bên ngoài. Cũng không được đặt Tỳ Hưu quay đầu hướng về gương do quang sát, gây xui xẻo. 

Tỳ Hư được biết đến là loài vật có linh trí cao, thông minh và trung thành. Nên trước khi đặt chúng lên bàn thờ, cần điểm nhãn khai quang cho chúng. Giúp linh vật này nhận chủ nhân, đi theo ăn tiền về cho chủ nhân của mình. 

Cách khai quang Tỳ Hưu khá đơn giản, chỉ cần đặt chúng quay về phía Thần Tài, bịt mắt bằng vải đỏ. Sau đó, tiến hành vái lạy, nói ra ước nguyện mà bản thân mong muốn. Hướng Tỳ Hưu quay về phía mình, mở băng vải đỏ bịt mắt và lấy nước lau sạch. Sau đó lấy tay xoa đầu Tỳ Hưu 3 lần, đặt chúng lên trên bàn thời Thần Tài.

Nhớ không được sờ vào Tỳ Hưu nhất là mồm khi đặt lên bàn thờ. Bởi Tỳ Hưu xung khắc với mạng nữ, đặc biệt người có thai, mới sinh,… nhớ không được sờ vào Tỳ Hư, sẽ mang lại vận hạn cho gia đình. Nhớ không được di chuyển hay lau chùi Tỳ Hưu tùy tiện. Trong 1 năm, chỉ nên lau chùi Tỳ Hưu vào các ngày 6/2, 2/6, 14/7 và 12/9 âm lịch.

xem chi tiết về Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ ông Địa Thần Tài 

Bài viết trên là thông tin chia sẻ về cách đặt ông cóc trên bàn thờ thần tài. Cùng với đó là thông tin tổng hợp về ý nghĩa, ngày khai quang, cách chọn cóc thần tài,… Hy vọng bài viết trên của Cửa hàng Đồ Thờ sẽ giúp ích cho bạn trong việc trang trí, thờ cúng linh vật phong thủy để có nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Liên hệ:

Cửa hàng đồ thờ cúng Bát Tràng
Địa chỉ: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM