Trong văn hóa thờ cúng từ xưa của người Việt, sự xuất hiện 3 hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên chính là điều tất nhiên, bắt buộc phải có. Cho dù không gian thờ tự có lớn hay nhỏ, được sắp xếp như thế nào thì gia chủ cũng phải chú ý đến vị trí, cách đặt 3 hũ gạo muối nước cho phù hợp, đúng phong thủy.

Vậy ý nghĩa, cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ như thế nào? Cùng Cửa hàng Đồ Thờ tìm hiểu nhé! 

Ý nghĩa và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy
ba hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa 3 hũ gạo muối và nước trên bàn thờ trong phong thủy 

Trong văn hóa tâm linh, sau cái chết chính là sự tồn tại của thế giới, sự sống mới dưới một hình thức nào đó mà mắt thường không nhìn thấy. Vì lẽ đó, để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, con cháu sẽ dâng lễ vật hàng ngày đầy đủ như vàng bạc, tiền tệ, muối gạo và nước sạch. Do đó, cần phải có hũ đựng gạo muối nước trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính, sự tưởng nhớ người đã khuất.

Trong bộ đồ thờ đầy đủ, 3 hũ gạo muối, nước trên bàn thờ còn được gọi chóe thờ. Thông thường 3 chóe thờ sẽ đựng các loại muối, gạo và nước sạch với những ý nghĩa như sau: 

 • Muối: Từ xưa muối luôn là tài sản quý giá với mỗi gia đình, tượng trưng cho ý chí trong sạch và sự mạnh mẽ của mỗi gia đình. Chóe thờ đựng muối mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống sạch sẽ, no đủ và hưng thịnh.  
 • Gạo: Là “Hạt ngọc của Trời”, là nguồn lương thực chính nuôi sống con người. Lúa gạo chính là của cải, là cảnh sung túc mà Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ. Đặt chóe thờ đựng gạo sẽ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con người với những vị Thần đã ban cho ta nền văn minh lúa nước. 
 • Nước: Mang đặc tính trong sạch, thể hiện sự thuần khiết và thanh cao. Con người dù có thiếu ăn, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước được. Nước chính là nguồn tài nguyên cần thiết để nuôi dưỡng vạn vật trên thế giới này. Việc đặt chóe thờ đựng nước có ý nghĩa để ước nguyện lòng thanh tịnh và tâm tĩnh lặng yêu thương. 
Ý nghĩa và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy
3 hũ gạo nước muối gốm bát tràng trên bàn thờ

Hướng dẫn cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ theo chuẩn phong thủy

Với mỗi món đồ thờ Bát Tràng đều sẽ mang trong mình những ý nghĩa riêng, có cách đặt riêng ở trên bàn thờ. Việc biết cách đặt hũ gạo muối nước trên ban thờ sao cho đúng phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ sự cân đối, hài hòa và ngăn nắp trong không gian thờ cúng. Đồng thời, mang đến sự may mắn trong tiền tài, phong thủy cũng như vận mệnh cho gia chủ. 

Theo phong thủy, cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn nhất chính là đặt theo hàng ngang thẳng hàng, hay theo hướng tam giác. Hũ nước sẽ được đặt ở giữa, còn hũ gạo và hũ muốn thì đặt ở 2 bên. Nhưng nếu xét về cách đặt hũ gạo muối nước theo phong thủy còn phải phụ thuộc vào từng loại bàn thờ. 

Ý nghĩa và cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn phong thủy
cách đặt 3 hũ gạo nước muối

Cách đặt chóe thờ đối với những loại bàn thờ khác nhau

 • Với bàn thờ gia tiên: Gia chủ có thể chỉ đặt 3 hũ muối gạo nước hay một cặp muối gạo thôi là đủ. Nếu như có 2 hũ thì đặt một hũ đựng gạo và một hũ đựng muối, hoặc đặt một hũ đựng nước với một hũ đựng muối. 
 • Với bàn thờ Thần Tài Ông Địa: Có thể đặt 3 hũ gạo muối nước ở sau bát hương, nằm giữa 2 ông Thần Tài Và Ông Địa theo hình tam giác. 
 • Với bàn thờ Phật: Chỉ cần đặt một hũ nước sạch thể hiện cho sự thanh tịnh. 

Cách sắp xếp 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Để việc thờ cúng trọn vẹn, 3 hũ đựng muối gạo nước trên bàn thờ được linh nghiệm, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề trong cách sắp xếp như sau: 

Vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt 3 hũ muối gạo nước ở trên bàn thờ Thần Tài cần đặt ngay sau bát hương, giữa tượng Thần Tài cùng Ông địa, cần sắp xếp 3 chóe thành hình tam giác. Điều này gia chủ cần phải chú ý kỹ càng để đặt 3 hũ để bàn thờ Thần Tài sao cho đúng mới đảm bảo được tính phong thủy. 

Vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Với các bàn thờ gia tiên, cần đặt đầy đủ 3 hũ gạo muối nước ở vị trí trước bát hương, ngay sau mâm ngũ quả. Mỗi hũ cần nằm cách nhau khoảng 5 – 8cm, được xếp theo vị trí hàng ngang. nếu như bàn thờ quá nhỏ, có thể đặt mỗi hũ gạo và muối mà không cần đến hũ nước, chiếm thêm diện tích. 

Phải thay mới hũ gạo và muối trên bàn thờ khi nào?

Trong quá trình thờ cúng, thời điểm thích hợp nhất để thay mới 3 hũ gạo muối, nước trên bàn thờ chính là 2 – 3 tuần hay 1 tháng. Gạo và muối ở trong các hũ gia chủ sau khi thay có thể dùng để ăn. Nhưng khi thay 3 hũ gạo muối nước cần chú ý không nên đổ tất cả đồ trong hũ ra, chỉ nên đổ đi một nửa mà thôi. Sau đó mới đổ thêm gạo muối nước vào, trộn đều với số gạo muối nước cũ lên. 

Điều này được thực hiện bởi nhiều người cho rằng, nếu đổ hết đi chính là đổ hết tài lộc và may mắn của gia đình. Đó còn là sự bất kính với ông bà tổ tiên, vì đó là những tài lộc mà gia tiên để dành cho con cháu hưởng. Đây được xem là điều đại kỵ trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam từ xưa đến nay. 

Cần lưu ý điều gì khi đặt 3 hũ gạo muối, nước trên bàn thờ

Sau khi đã biết cách đặt hũ gạo muối nước trên ban thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy. Gia chủ cũng cần phải chú ý đến một số vấn đề sao để mang đến nhiều tiền tài, tránh được các tai họa cho gia đình mình: 

 • Hãy chọn hũ gạo muối nước có kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ của gia đình mình. Chọn loại gạo ngon, mới và muối sạch, không bị dính các tạp chất bẩn để thờ cúng. 
 • Các hũ đựng gạo, muối và nước nên chọn loại được làm từ gốm sứ hay những chất liệu khác tốt hơn. Cần chọn nơi mua đồ thờ phong thủy uy tín, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể chọn mua các loại chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng. Bởi vì nó có đường nét hoa văn tinh tế, đầy tính nghệ thuật và chất lượng tốt hơn khi nung nóng ở nhiệt độ trên 1200 độ C.  
 • Sử dụng hũ gạo muối nước là những đồ được chọn riêng. Bởi vì nó là những món đồ thờ cúng cần sự linh thiêng để đặt lên bàn thờ. Không được sử dụng cùng với các đồ sinh hoạt chung của cả gia đình. 
 • Khi chọn chóe, nên chọn những sản phẩm thiết kế có phần miệng nhỏ và phình to ở giữa. Vì như thế thì chóe thờ mới mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp hơn, giống như bình hút tài lộc, may mắn vào cho gia đình vậy. 
 • Không nên chọn các loại chóe đặt trên bàn thờ bị sứt mẻ, hay có chất men kém. Vì như thế chúng rất dễ bị vỡ nát, mà nếu bị như vậy trên bàn thờ chính là điều không hay, không may mắn cho gia chủ. 
 • Chọn hoa văn trang trí trên chóe là các loại hoa văn mang đến may mắn, có tính thẩm mỹ cao như: hoa sen, long phụng, hoa mai,… 

Địa chỉ mua 3 hũ gạo muối nước uy tín, chất lượng

Bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ mua 3 hũ gạo muối, nước trên bàn thờ chất lượng, uy tín. Hãy ghé ngay Cửa hàng đồ thờ qua website: https://cuahangdotho.net. Cửa hàng chuyên cung cấp chóe thờ chất lượng hàng đầu hiện nay. 

Các loại chóe thờ với nhiều mẫu mã đa dạng, kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mà bạn có thể chọn một loại sản phẩm phù hợp để về thờ cúng trong không gian ngôi nhà của mình. 

Bài viết trên là những chia sẻ của Cửa hàng Đồ Thờ về những ý nghĩa, cách đặt 3 hũ gạo muối, nước trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho gia chủ có thêm những kiến thức hữu ích cho việc sắp xếp hay bố trí đồ thờ cúng trên bàn thờ sao cho hợp lý. Đặc biệt đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ và tránh được những sai lầm không đáng có.