Việc cúng về nhà mới  ( nhập trạch ) có ý nghĩa rất quan trọng vì nó quyết định đến con đường làm ăn của gia đình sau này có suôn sẻ, thuận lợi hay không. Chính vì vậy, mà rất nhiều gia đình băn khoăn về cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục người Việt một cách đầy đủ và giúp gia chủ gặp nhiều may mắn nhất. Hôm nay, hãy cùng tôi đi tìm giải đáp một cách đầy đủ nhất về những băn khoăn lo lắng này qua bài viết dưới đây. 

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục Việt
Image processed by CodeCarvings Piczard ### FREE Community Edition ### on 2019-12-09 01:57:26Z | http://piczard.com | http://codecarvings.com

Lý do mà gia đình nên cúng khi về nhà mới.

Lễ cúng về nhà mới được thực hiện khi gia đình bạn chuyển đến căn nhà mới mua, mới xây có thể là mới thuê để ở. Lễ cúng này có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia đình đây là cách bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của gia chủ đối với tổ tiên. Nhằm thông báo về việc gia đình sẽ chuyển đến nơi định cư mới và mời rước tổ tiên về đây để thờ cúng.

Ngoài ra, lễ cúng nhà mới còn là một nghi thức gia chủ mời những vong linh xung quanh ngồi nhà đến thọ thực và tiễn họ đi, xua đi những tà khí, âm khí không tốt đang tọa lạc nơi khu đất này.  Để cầu mong và hy vọng cuộc sống của gia đình khi chuyển đến nhà mới sẽ bình an, êm ấm, hạnh phúc và thành công hơn. Vậy cách cúng về nhà mới đúng cách theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam là như thế nào đúng phong thuỷ?

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục Việt

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục người Việt Nam.

Để tránh những thiếu sót khi thực hiện lễ cúng về nhà mới hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục người Việt giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục Việt

Mâm cúng về nhà mới thường gặp

  • Chọn ngày lành tháng tốt để để cúng nhập trạch.
  • Chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới sẽ bao gồm: Ngũ quả, hương hoa, thức ăn, trầu, cau, rượu, nước, nhang, giấy vàng, xôi đậu hoặc xôi gấc, bánh kẹo, thit heo quay để nguyên con, chum gạo tẻ, muối hạt và 1 con gà trống luộc. 
  • Chuẩn bị văn khấn về nhà mới để đọc trước thần linh và gia tiên.
  • Ngoài ra, còn có một số đồ vật khác như: Bếp than để đặt trước cửa chính, nệm chiếu gia đình còn sử dụng và chổi mới để cầm khi bước qua bếp than.

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục Việt

Bài văn cúng về nhà mới thường gặp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết gia đình tiến hành thực hiện cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục người Việt như sau: Gia chủ dâng hương lên tổ tiên và xin phép bắt đầu cúng nhập trạch, kính thỉnh các thần linh và rước vong linh gia tiên về nhà mới. 

Cách cúng về nhà mới đúng chuẩn theo phong tục Việt

Tiếp theo, gia chủ tay cầm bát hương và bài vị gia tiên bước qua bếp than trước, sau đó lần lượt đến các thành viên trong gia đình tay cầm các đồ vật tượng trưng cho sự no đủ may mắn như muối, gạo, tiền, vàng bước qua bếp than.

Khi đi vào trong nhà gia chủ mở hết tất cả các cửa, bật đèn, và mở vòi nước lên nhằm mục đích đánh thức nguồn sinh khí trong nhà mới. Tiếp theo, lau dọn, sắp xếp lại tất cả bàn thờ trong nhà và bày mâm cúng ở trung tâm nhà lớn theo hướng tốt nhất. 

Sau khi đã bày mâm cúng xong chủ nhà tiến hành dâng hương và đọc văn khấn, khi kết thúc văn khấn gia chủ bật bếp tiến hành nấu một ấm nước để pha trà dâng lên thần linh, gia tiên. Cuối cùng, gia chủ đốt vàng mã, rặc rượu lên tro, gạo, muối và nước giữ lại đặt lên bàn thờ gia tiên là bạn đã hoàn thành xong nghi thức cúng về nhà mới. Mong rằng với những thông tin vừa rồi góp phần giúp bạn thức hiện thành công lễ cúng về nhà mới thu được nhiều may mắn và tài lộc.