Vì sao cách cúng ông Táo lại quan trong với người Việt chúng ta. Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ CôngThổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt chuyển hóa sự tích hai ông – một bà, là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.[1]

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.

(theo wiki )

Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của ông cha chúng ta, ông Táo là vị thần quản lý và kiểm soát các hoạt động của gia đình. Hạnh phúc ông táo là vị thần canh nhà, không để ma quỷ quấy phá và giữ bình yên cho gia đình.

Với các lý do trên, việc thờ ông Công ông Táo mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Nó thể hiện ước nguyện có một cuộc sống bình yên, no ấm, sung túc và tròn đầy. Kèm với cá chép là ý nghĩa cúng “thần Bếp” trông coi việc bếp núc của gia đình.

Cúng ông công ông táo về trời là một lễ nghi lâu nay của người dân nước ta. Thông tin sau đây sẽ trình bày đến bạn lễ nghi cúng ông công ông táo chuẩn và chi tiết nhất treo truyền thống Việt.

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

Thời Gian Cúng Ông Công Ông Táo

Cúng 23 tháng chạp vào thời gian nào trong ngày ? theo nhà nghiên cứu phong thuỷ thì thời gian cúng ông công ông táo phải làm trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp âm lịch. Có nhiều nhà còn có thể cúng vào trưa hoặc tối ngày 22 tháng chạp để ông táo về chầu Ngọc Hoàng sớm hay đi cho mát ( theo phong tục lễ cúng ông táo của ông bà để lại )

Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (11 h – 13 h) 23 tháng chạp là khung giờ vàng cho ngày ông Công ông Táo. Nhưng năm nay, khung giờ ngọ rơi đúng vào giờ Hắc đạo sẽ không được tốt. Thế thì, bạn hãy ưu tiên chọn lựa hai khung giờ như mình gợi ý bên trên.

Đến khi hoàn thành các nghi thức thờ cúng ông Công ông Táo, bạn chờ nhang tắt là đã dùng bếp trong nhà  nấu nướng như thường ngày được chưa.

Cách Thức Cúng Ông Táo đơn giản nhất

Để cúng ông công ông táo về chầu trời, những gia đình cần trang bị 3 con cá chép đỏ và thả vào chậu nước, đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép tại đây chứa đựng ý nghĩa  là cá chép hóa rồng để đưa ông công ông táo về chầu trời.

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

Đồ Cúng Ông Táo gồm những món gì ?

mũ táo quân thường là : gồm 2 mũ ông và 1 mũ bà.

Ghi chú: mũ dành cho các ông phải có hai cánh chuồn, mũ cho bà thì không nhất thiết.

Đặc biệt, năm 2023 thuộc hành kim, nên bạn hãy chọn đồ cúng có màu vàng để thu hút nhiều may mắn cho gia đình nhé!

Mâm cỗ mặn cúng táo quân gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai lợn, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa trái cây, 1 ấm trà xanh sen, 3 chén rượu, 1 trái bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong dân gian, mâm cỗ bắt buộc phải có cá chép (luộc hoặc chiên) , bởi vì trong suy nghĩ, cá chép chính là công cụ giúp ông táo chầu trời.

Cách chuẩn bị cá chép để tiễn ông Công ông Táo

Trong lễ tiễn ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Không tính trong trường hợp mua cá chép giấy. Nhưng nếu bạn cúng cá chép giấy sẽ được chọn thế nào?

Lúc đem cá đến nhà các bạn nên thả ngay vào một chậu nước sạch. Không nên thả cá nhiều lần từ chỗ nọ sang chỗ kia. Khi đem cá đi phóng sinh, bạn nên lựa các ao hồ, sông suối không  ô nhiễm. Đặc biệt, phải đưa cá đến tận mép nước chứ không được quăng hay ném cá từ trên cao xuống.

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

Ngày nay, nhiều gia đình đã sử dụng gà luộc ngậm hoa hồng bằng đĩa thịt vai luộc hay canh măng, canh mọc , canh bóng. được thay sang các món khác như bánh chưng gấc, xôi chè, thịt đông, nem rán, miến xào lòng gà, hành muối cho phù hợp với thời tiết hay hoàn cảnh từng nhà

Bình thường đồ lễ cúng ông táo chỉ có trà xanh, bánh, kẹo. Với ao ước táo quân ‘ ngọt giọng ‘. Nhiều khả năng không cần phải có làm cả mâm cỗ mặn với toàn bộ các món nói trên.

Theo lệ xưa , riêng đối với các nhà có con trẻ, mọi người còn cúng táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy ( tức gà còn nhỏ ) để ẩn ý nhờ táo quân xin với vua trời cho đứa bé về sau trưởng thành có rất nhiều nghị lực và sức sống hiên ngang như con gà trống vậy.

bài hiện đang được quan tâm nhiều:

Cách cúng khai trương đầu năm 2023

Có nên cúng lễ đón ông Táo về nhà không?

Theo tục dân gian thì lễ cúng đón ông Táo về nhà sẽ diễn ra vào khoảng ngày 30 tháng Chạp. Ối năm không có ngày 30 thì người việt sẽ thực hiện lễ này vào ngày 29 tháng Chạp. Táo lễ này sẽ được tổ chức vào khoảng 23h00 – 23h45 đêm giao thừa. Lễ vật dùng cho cúng tương tự với tiễn ông Công ông Táo vào ngày 23.

Cũng tương tựcác khu vực của tỉnh miền Trung đều sẽ làm lễ tiễn đón ông Công ông Táo ngày mùng 7 tháng Giêng. Lễ cúng được tiến hành đồng thời cùng với lễ đón năm mới ở vùng ấy.

Những Điều Lưu Ý Khi Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Ông Táo

– cần tổ chức thờ cúng trước 12h ngày 23 tháng chạp là thời điểm ông công ông táo di chuyển về chầu trời.

– ăn mang kín kẽ, gọn gàng vệ sinh lúc cúng để bày tỏ sự kính trọng của chủ nhà đối với những quan thần.

– lúc đọc văn khấn nên đọc với thái độ nghiêm trang, giọng đọc to , cụ thể, mạch lạc.

– đặt mâm cúng ở bàn thờ tổ tiên hoặc lập bàn thờ táo quân riêng chứ không đặt bên dưới bếp

– không thả cá chép từ phía trên cao xuống mà cần thả nền nã ở mép nước.

Bài Văn Khấn Cúng Ông Táo

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

ở trên là thông tin sẻ chia nghi thức cúng ông công ông táo mà những gia đình phải biết. Hy vọng thông tin ở trên sẽ giúp bạn trang bị ngày cúng ông công ông táo được toàn bộ nhất

ở trên là thông tin sẻ chia nghi thức cúng ông công ông táo mà những gia đình phải biết. Hy vọng thông tin ở trên sẽ giúp bạn trang bị ngày cúng ông công ông táo được toàn bộ nhất