Vì sao cách cúng ông Táo lại quan trong với người Việt chúng ta. Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ CôngThổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt chuyển hóa sự tích hai ông – một bà, là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.[1]

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.

(theo wiki )

Cúng ông công ông táo về trời là một lễ nghi lâu nay của người dân nước ta. Thông tin sau đây sẽ báo cáo đến bạn lễ nghi cúng ông công ông táo chuẩn và chi tiết nhất treo truyền thống Việt.

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

Thời Gian Cúng Ông Công Ông Táo

Cúng 23 tháng chạp vào chừng nào ? theo nhà nghiên cứu phong thuỷ thì thời gian cúng ông công ông táo phải làm trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp âm lịch. Có nhiều nhà còn có thể cúng vào trưa hoặc tối ngày 22 tháng chạp để ông táo về chầu Ngọc Hoàng sớm hay đi cho mát ( theo phong tục lễ cúng ông táo của ông bà để lại )

Cách Thức Cúng Ông Công Ông Táo đơn giản nhất

để cúng ông công ông táo về chầu trời, những gia đình cần trang bị 3 con cá chép đỏ và thả vào chậu nước, đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép tại đây chứa đựng ý nghĩa  là cá chép hóa rồng để đưa ông công ông táo về chầu trời.

Đồ Lễ Cúng Ông Táo gồm những gì ?

mũ táo quân thường là : gồm 2 mũ ông và 1 mũ bà.

để ý, mũ dành cho các ông phải có hai cánh chuồn, mũ cho bà thì không nhất thiết.

Mâm cỗ mặn cúng táo quân gồm : 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc , 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho , 1 đĩa trái cây, 1 ấm trà xanh sen, 3 chén rượu, 1 trái bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ , 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, mâm cỗ bắt buộc phải có cá chép ( sống hoặc rán ) , vì trong suy nghĩ, cá chép thực sự là công cụ để ông táo lên trời.

Ngày nay, nhiều gia đình đã sử dụng gà luộc ngậm hoa hồng bằng đĩa thịt vai luộc hay canh măng, canh mọc , canh bóng. được thay sang các món khác như bánh chưng gấc, xôi chè, thịt đông, nem rán, miến xào lòng gà, hành muối cho phù hợp với thời tiết hay hoàn cảnh từng nhà

Bình thường đồ lễ cúng ông táo chỉ có trà xanh, bánh, kẹo. Với ao ước táo quân ‘ ngọt giọng ‘. Nhiều khả năng không cần phải có làm cả mâm cỗ mặn với toàn bộ các món nói trên.

Theo lệ xưa , riêng đối với các nhà có con trẻ, mọi người còn cúng táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy ( tức gà còn nhỏ ) để ẩn ý nhờ táo quân xin với vua trời cho đứa bé về sau trưởng thành có rất nhiều nghị lực và sức sống hiên ngang như con gà trống vậy.

Cách cúng ông Táo đầy đủ và đơn giản nhất

bài hiện đang được quan tâm nhiều:

Cách cúng khai trương đầu năm 2022

Những Điều Lưu Ý Khi Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Ông Công Ông Táo

– cần tổ chức thờ cúng trước 12h ngày 23 tháng chạp là thời điểm ông công ông táo di chuyển về chầu trời.

– ăn mang kín kẽ, gọn gàng vệ sinh lúc cúng để bày tỏ sự kính trọng của chủ nhà đối với những quan thần.

– lúc đọc văn khấn nên đọc với thái độ nghiêm trang, giọng đọc to , cụ thể, mạch lạc.

– đặt mâm cúng ở bàn thờ tổ tiên hoặc lập bàn thờ táo quân riêng chứ không đặt bên dưới bếp

– không thả cá chép từ phía trên cao xuống mà cần thả nền nã ở mép nước.

Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo

Bài văn khấn ông Công ông Táo được chia sẻ từ chuyên gia phong thủy:

Con kính lạy thổ địa long mạch tôn thần. Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần

Tín chủ ( chúng ) con là :. Ngụ tại :.

Ngày nay ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con chân thành chuẩn bị hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con chân thành kính bái.

Chúng con kính mời ngài đông trù tư mệnh táo phủ thần quân hiển linh trước án tận hưởng lễ vật.

Hằng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối chạp. Các thành viên trong nhà sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm hỗ trợ :

Bếp trong lối sống rất hòa, bề mặt dám rằng cũng đẹp. Thấu hiểu xin tấu thực thà. Cầu nguyện trợ giúp lợi lạc. Người người lo ấm, cả gia đình thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công , một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức rất.

Cúi xin tôn thần gia đặc xá tội cho mọi sai lầm trong năm qua chủ nhà chúng con vi phạm. Xin tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con , trai gái, già trẻ thể trạng dồi dào, an khang giàu mạnh, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ tạ tâm thành , kính lễ nài xin, mong tôn thần phù hộ phù hộ.

Nam mô a di đà phật ! ( 3 lần )

ở trên là thông tin sẻ chia nghi thức cúng ông công ông táo mà những gia đình phải biết. Hy vọng thông tin ở trên sẽ giúp bạn trang bị ngày cúng ông công ông táo được toàn bộ nhất

ở trên là thông tin sẻ chia nghi thức cúng ông công ông táo mà những gia đình phải biết. Hy vọng thông tin ở trên sẽ giúp bạn trang bị ngày cúng ông công ông táo được toàn bộ nhất