Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc vào nhà đúng phong thủy bạn đã tìm hiểu và áp dụng chưa.

Từ xưa dân ta đã có phong tục thờ cúng thần tài. Vì mọi người luôn quan niệm thần tài sẽ giúp mang đến tiền bạc, của cải cho gia đình. Vậy nên nhiều gia đình thờ thần tài trong nhà hoặc ở nơi kinh doanh buôn bán để nhận được sự che chở và tài lộc từ vị thần này.

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về cách đặt vị trí bàn thờ thần tài, thổ địa thì hãy xem giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc và vận may vào nhà
Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc vào nhà

Tìm hiểu về Thần Tài và ý nghĩa của việc bài trí bàn thờ thần tài

Thần tài được thờ trong một bàn thờ nhỏ đặt ở dưới đất. Tủ thờ thường được làm bằng gỗ và thường được đặt ở hướng thẳng ra phía cửa chính.

Người ta thường bố trí bàn thờ thần tài ở chỗ có vách dựa vào, nhằm tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như vững chắc cho công việc và cuộc sống.

Thần tài thường làm nhiệm vị là cai quản tài lộc và may mắn trong nhân gian. Thần tài tuy tạc tượng là một vị, nhưng lại tượng trưng cho 2 vị là Văn thần tài và Võ thần tài.

Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc và vận may vào nhà

Văn thần tài là Tài Bạch tinh quân và Tam Đa tinh quân

 • Tài Bạch Tinh Quân là vị thần chuyên làm việc cai quản tiền tài.
 • Tam Đa Tinh Quân chính là thần Phúc Lộc Thọ (Tam tinh). Phúc Tinh tay ôm đứa trẻ – tượng trưng cho việc có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc Tinh mặc quan phục sặc sỡ, tay ôm ngọc như ý – tượng trưng cho sự tài lộ và tặng tiến. Thọ Tinh tay ôm quả đào trường thọ – tượng trưng cho sự an khang và trường thọ. Trong ba vị này chỉ có Lộc Tinh là Thần Tài, nhưng do từ xưa người ta luôn làm chung tượng. Vì vậy nếu đặt cả tam tinh vào tài vị thì cả nhà hạnh phúc, tài lộc và an vui.

Có thể bạn quan tâm
Có nên thay mới bàn thờ thần tài

Võ Thần Tài gồm các vị Triệu Công Minh và Quan Thánh Đế

 • Triệu Công Minh có miệng đen, mặt đen – là vị thần chuyên thống lĩnh bốn vị thần: Chiều Bảo; Chiêu Tài; Nạp Trân; Lợi Thị. Giúp gia chủ thăng tiến tài lộc. Vừa giúp hàng ma phục yêu.
 • Quan Thánh Đế là vị thần giúp chiêu người tài, tiến bảo. Giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, tai quan nạn khỏi, trừ tà hộ thân.

Những người làm quan vọc hay theo nghiệp lính hoặc làm kinh doanh thường thờ Võ Thần Tài. Hoặc đặt tượng ở phương tài vị, hướng ra cửa. Có một số người còn đặt hai tượng Khổng Minh và Quan Công để hóa sát tà khí, đuổi bọn tiểu nhân và thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Cách đặt Thần Tài đúng vị trí để gia tăng vận may tài lộc

Thông thường thì bố trí bàn thờ thần tài theo hướng từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Để gia chủ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi thì cách đặt Thần Tài, Ông Địa đúng vị trí cũng cần được chú trọng hết mực.

Vậy gia chủ cần được chuẩn bị các lễ vật sau đây:

Đặt bài vị thần tài – ông địa

Bài vị thần tài thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo”. Hoặc hai bên bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Dán bài vị trên vách của bàn thờ thần tài. Và phía trước bài vị còn đặt một trăm thỏi vàng giấy.

Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc và vận may vào nhà

Vị trí đặt thần tài thổ địa

Tượng thần tài – ông địa thường được làm bằng sứ và đặt ở hai bên bàn thờ. Vị trí đặt thần tài là đặt bên trái, tượng ông địa đặt ở bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào.
Nhiều người cho rằng vị trí thích hợp nhất để đặt thần tài là ở góc nhà chứ không phải đặt cùng bàn thờ với thổ địa.

Bát hương

Bát hương hay bát nhang được đặt ở giữa bàn thờ và tuyệt đối không được xê dịch hay di chuyển.

Bình hoa

Người ta thường đặt lọ hoa tươi phía bên phải bàn thờ thần tài ông địa. Thường dùng các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,… và lưu ý là không được để hoa, lá bị héo trên bàn thờ.

Đĩa trái cây

Theo cách bài trí bàn thờ thần tài ông địa đúng thì đĩa trái cây hay mâm bồng thường được đặt ở bên trái bàn thờ. Theo phong tục tập quán của người Việt thì nên cúng ngũ quả. Nên dùng các loại trái cây tươi ngon và đẹp mắt với các màu sắc và kích thước khác nhau để tăng tính thẩm mỹ.

3 hũ gạo muối nước

Đặt 3 hũ gạo, muối, nước đầy ở giữa tượng 2 vị Thần Tài – Thổ Địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, ấm êm. Và nên đặt từ đầu năm đến cuối năm mới thay một lần.

Bộ kỷ thờ

Gia chủ có thể dùng bộ kỷ thờ 3 chén nước. Hoặc 5 chén nước xếp thành hình chữ thập. Như vậy tượng trưng cho ngũ hành phát sinh phát triển.

Tỏi

Đặt 5 củ tỏi trên một chiếc đĩa nhỏ để trên bàn thờ thần tài. Nhằm mục đích xua đuổi ma quỷ.

Ông Cóc

Ông cóc ngậm tiền thường được đặt ở bên trái bàn thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc.

Khi đặt cóc ngậm tiền gia chủ nên lưu ý sáng quay cóc ra hướng cửa chính. Và buổi tối quay cóc vào nhà. Việc này có nghĩa là ban ngày cóc sẽ đi thu tài lộc và tối về nhả tiền tài cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm
Cách đặt ông cóc ở bàn thờ thần tài

Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái. Nên tượng phật thường được đặt ngay phía bên trên bàn thờ thần tài.

Bát Minh Đường Tụ Thủy

Đây là một bát nước đầy rắc cánh hoa ở trên. Bạn nên chọn một cái tô sứ nô lòng thật đẹp và đổ đầy nước vào. Ngắt các bông hoa trải trên mặt nước. Đây gọi là Minh Đường Tụ Thủy – là một cách giữ cho tiền bạc khỏi bị trôi đi.

Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc và vận may vào nhà
Bát nước minh đường tụ thủy men hỏa biến đường kính 28cm

Chọn hướng và cách bài trí bàn thờ thần tài theo phong thủy

Việc sắp xếp bàn thờ ông Thần tài luôn được coi trọng bởi vì nếu đặt bàn thờ được theo hướng tốt đối với gia chủ hoặc đúng hướng đón vượng khí thì sẽ rất tốt.

Đối với những người làm kinh doanh thì nên chọn các hướng thuộc cung Thiên Lộc và Quý Nhân để sắp xếp bàn thờ ông Thần tài.

Cung Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc là một vị trí rất đẹp để đặt trong ngũ hành để đặt tượng Thần Tài đẹp giúp tăng vận khí. Đây là một trong những cung đại cát giúp mang đến may mắn, tiền bạc cho gia chủ.

Nếu chọn cách sắp xếp bàn thờ ông địa và ông thần tài đúng hướng này thì gia chủ không những được thăng quan tiến chức, sự nghiệp thành công. Mà còn có được sự thông minh, tuệ mẫn và có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý tránh các hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu như: Không Vong, Tử, Tuyệt. Bởi vì cung Thiên Lộc mà rơi vào đúng các sao xấu này sẽ trở thành “Tuyệt Lộc” rất không tốt cho việc làm ăn.

Cung Quý nhân

Cung Quý Nhân rất tốt. Vì vậy có thể chọn vị trí của cung này để sắp xếp bàn thờ thần tài. Có thể chọn các vị trí ở cửa chính, cửa phụ, bàn thờ hay phòng ngủ để đặt bàn thờ thần tài. Đặt bàn thờ đúng hướng tốt này thì sẽ giúp gia đạo gặp dữ hóa lành. Và có được nhiều điều thuận lợi trong công danh, học hành.

Nhưng tuyệt đối không được đặt cung này ở nhà vệ sinh hay nhà tắm. Vì các vị trí này không tốt sẽ gây tai họa không tốt cho cả gia đình.

Những lưu ý cần nắm rõ khi bài trí bàn thờ thần tài

 • Khi đặt bàn thờ thần tài thì trước mặt bàn thờ phải quang đãng và sạch sẽ.
 • Sau lưng bàn thờ phải được tựa vào vách tường chắc chắn không được có lỗ trổ và tránh các góc nhọn ở phía sau.
 • Khi chọn cách sắp xếp bàn thờ thần tài ông địa thì phải hướng ra cửa lớn, cửa chính nơi quan khách ra vào. Đặt ở những nơi thoáng đãng, để hai vị thần có thể quan sát được tất cả sự ra vào.
 • Nên chọn màu bàn thờ hợp mệnh gia chủ. Và chọn màu tủ kệ đồng nhất với màu bàn thờ.
 • Gia chủ nên sơn đỏ phía trong bàn thờ để tặng thêm sự thành kính và linh thiêng cho việc thờ cúng.
 • Không thờ ghép thần tài chung với phật Quan Âm.
 • Luôn đảm bảo sạch sẽ cho không gian thờ cúng thần tài thổ địa.
 • Không nên đặt bàn thờ hướng vào những vật nhọn hoặc đối diện với gương.
 • Tránh các vị trí như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm, ống nước thì không được đặt bàn thờ gần đó.

Bên cạnh đó việc cúng thần tài cần được thực hiện mỗi ngày. Gia chủ nên thắp hương thường xuyên hằng ngày để thỉnh các vị thần về ngự trên bàn thờ và phù hộ cho gia đình. Ngoài ra thì nên chuẩn bị thêm các lễ vật để cúng bái trong ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng hằng năm. Và các ngày 10 âm lịch cùng ngày rằm hàng tháng.

Cách bài trí bàn thờ thần tài để đón lộc và vận may vào nhà

Kết Luận

Hy vọng những chia sẻ về cách bài trí bàn thờ thần tài để rước lộc và may mắn vào nhà của bài viết này sẽ giúp gia đình bạn luôn hạnh phúc, êm ấm và thịnh vượng.

Để mua được đồ thờ cúng thần tài đầy đủ và đúng phong thủy cũng như bài trí lễ vật chu đáo và cẩn thận. Hay bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm thờ cúng bằng sứ thì hãy liên hệ ngay với cuahangdotho.net nhé.

Luôn tự tin là đơn vị được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và giá thành. Cửa hàng đồ thờ luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với cung cách phục vụ chu đáo.

Đến với chúng tôi bạn sẽ dễ dàng chọn được những sản phẩm thờ cúng phù hợp với nhu cầu. Đồng thời bạn sẽ được sự chăm sóc và phục vụ tận tình, chu đáo nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Chúng tôi có hỗ trợ sau mua, phương thức thanh toán tiện lợi và hỗ trợ vận chuyển miễn phí tận nơi cho khách hàng.

Cửa hàng đồ thờ cúng Bát Tràng
Địa chỉ: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM