Có nhiều người thắc mắc không biết đặt bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là phù hợp phong thủy.

Trong văn hóa của người Việt Nam thì thờ cúng đã là một trong những nét truyền thống không thể thiếu được.

Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề phong thủy trong thờ cúng

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải ?

Trên bàn thờ gia tiên nên để mấy bát hương ?

Đối với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt thì Bát hương ( có nơi gọi là lư hương) chính là một trong những vật phẩm mang tính linh thiêng và có ý rất lớn.

Bát hương hay còn được gọi là Lư hương là đồ tế khí-linh khí dùng để thờ cúng và để thắp hương (nơi để cắm hương vào). Nó thường được làm bằng nhiều chất liệu như đồng, đá, xi măng cốt thép, gốm với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, trong đó lư đồng có tính truyền thống.

( theo wikipedia )

Bởi theo quan niệm dân gian thì bát hương gốm Bát Tràng chính là nơi mà ông bà, tổ tiên sẽ ngự mỗi khi muốn kết nối, đoàn tụ với con cháu. Mặt khác, nó còn được xem là tấm lòng thành kính mà mỗi người bày tỏ với cội nguồn hay tín ngưỡng của bản thân. 

Trên bàn thờ nên để mấy bát hương ? Theo tín ngưỡng và phong tục của người Việt Nam thì trên bàn thờ nên bày bát hương theo số lẻ như: 1 – 3 – 5,… Tuy nhiên, phổ biến nhất ở nước ta thì vẫn sẽ là 3 bát hương. Còn trường hợp thờ cúng bằng 1 bát hương cũng có nhưng không phổ biến. 

Mặt khác, theo quan niệm về phong thủy thì gia chủ không nên sử dụng một bát hương để thờ chung chung tổ tiên, thần phật. Bởi điều này sẽ khiến vi phạm tâm linh  và không thể hiện được sự trang nghiêm, thanh tịnh của không gian thờ tự.

Đồng thời, khiến cho gia chủ không gặp được nhiều may mắn và bình an. 

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải ?
bộ 3 bát hương thường được tìm thấy trên bàn thờ gia tiên

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là phù hợp phong thủy nhất ?

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là phù hợp phong thủy là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia chia sẻ thì nếu bàn thờ của gia đình có 3 bát hương thì gia chủ nên sắp xếp theo thứ tự là: Bát hương thổ công thần linh đặt ở giữa, bát hương gia tiên đặt bên phải và bát hương ông mãnh – tổ cô nên đặt bên trái. 

Bên cạnh đó, lư hương thờ thổ công cũng sẽ phải đặt cao hơn và có kích thước lớn hơn so với hai bát hương còn lại. Đặc biệt, trong quá trình thắp hương thì gia chủ cũng cần phải cắm hương vào bát hương thổ công trước rồi với tới bát hương ông mãnh – tổ cô và cuối cùng là bát hương gia tiên. Tương tự như vậy, bạn cũng cần phải cúng bái thổ công trước. Đây chính là trình tự quan trọng mà gia chủ cần lưu ý để tránh gặp phải tình trạng phạm thượng, bất kính. 

Không chỉ vậy, Bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ tổ cô – ông mãnh cũng phải đặt ở vị phía sau bát hương thổ công. Đồng thời, khoảng cách giữa 3 bát hương cũng phải lớn hơn 10cm. Còn đối với những gia đình có 4 bát hương thì nên đặt vị trí bát hương ông mãnh – tổ cô theo quy tắc “Nữ hữu, nam tả”. 

Ngoài ra, trên bàn thờ của nhiều gia đình hiện nay còn bài trí quá nhiều đồ thờ cúng. Từ đó, khiến cho không gian ban thờ trở nên rối mắt, chật chội và quá tải. Đồng thời, gây giảm sút sức mạnh tâm linh. Thậm chí, có những gia đình còn không ghi rõ ràng bát hương là thờ ai khiến cho thần linh, tổ tiên khi về không biết chỗ ngự. 

Chính vì vậy, khi lập ban thờ thì gia chỉ cần phải tính toán kích thước và số lượng bát hương cho phù hợp. Có như thế thì mới thể hiện được lòng thành kính cũng như được gia tiên, thần phật phù hộ độ trì. 

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải ?

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí bát hương trên bàn thờ có được thay đổi không ?

Bát hương được xem là nơi mà những người gia chủ tôn kính, thờ phụng trú ngụ. Thế nên, khi gia chủ lau dọn, bao sái ban thờ thì cần tránh tình trạng di chuyển, xê dịch bát hương. Bởi theo phong thủy thì điều này sẽ khiến cho các bậc tổ tiên, các vị thần bị kinh động và có thể sẽ mang đến những điềm không may mắn cho gia đình và bản thân gia chủ. 

Mặt khác, để giúp ban thờ được gọn gàng và dễ vệ sinh hơn thì bạn nên tỉa bớt chân nhang ở tất cả các bát hương. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những bát hương được làm bằng chất liệu gốm sứ. Bởi không chỉ có hoạt tiết, hoa văn tinh xảo, bắt mắt, độc đáo, trang trọng mà nó còn có độ bền cao, dễ dàng làm sạch mà không khiến cho gia chủ phải xê dịch hay di chuyển vị trí. 

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải ?

 

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Kinh nghiệm mua bát hương phù hợp phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều mẫu bát hương trên thị trường với kích màu sắc, kiểu dáng đa dạng cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì để có được những điều may mắn cũng như thuận lợi nhất thì gia chủ nên lựa chọn bát hương phù hợp với bản mệnh của bản thân theo ngũ hành. Cụ thể như sau:

  • Với những gia chủ mệnh Kim thì nên lựa chọn bát hương có màu sắc trắng, vàng.
  • Với những gia chủ mệnh Mộc thì nên lựa chọn bát hương có màu xanh nước biển, màu đen, màu xanh rêu, xanh lá.
  • Với những gia chủ mệnh Thủy thì nên lựa chọn bát hương có màu xanh dương, trắng, đen.
  • Với những gia chủ mệnh Hỏa thì nên lựa chọn bát hương có màu xanh lá cây, tím, hồng, cam, đỏ.
  • Với những gia chủ mệnh Thổ thì nên lựa chọn bát hương có màu vàng sậm, nâu đất, tím, hồng, đỏ.

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải ?

Những bát hương thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng đang được nhiều người quan tâm:

Bát hương Lưỡng Long Chầu Nhật vẽ vàng

3,900,000 VNĐ

Bát Hương Bát Tràng Đắp Nổi Vẽ Rồng

Liên hệ đặt hàng

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn Đắp Nổi Vẽ Rồng

Bát Hương Men Rạn Bọc Đồng Bát Tràng Vẽ Rồng

Liên hệ đặt hàng

Bát Nhang Men Rạn Bát Tràng Vẽ Rồng Nổi

Bát Hương Men Rạn Bát Tràng Vẽ Rồng

Bát Hương Men Rạn Bát Tràng Men Xanh

Bát Hương Men Rạn Bát Tràng Hình Bầu

Liên hệ đặt hàng

Bát Hương Bát Tràng Men Rạn Rồng Vàng

Để không khiến cho tài lộc, sức khỏe, công việc,… của bản thân mà những người trong gia đình bị ảnh hưởng thì việc lựa chọn cũng như bài trí bát hương ở ban thờ là điều vô cùng quan trọng. Mong rằng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn đọc đã có được cho bản thân nhiều điều hữu ích.

Đặc biệt là giải đáp được thắc mắc: “Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là phù hợp phong thủy nhất?”. Chúc bạn sớm lựa chọn được bát hương thích hợp nhất với không gian thờ tự của gia đình cũng như bản mệnh của bản thân.