Bàn thờ gia tiên là địa điểm linh thiêng để mọi người thờ phụng ông bà, tổ tông nó chiếm vị trí mấu chốt trong căn nhà. Lòng tin cúng lễ tổ tông là văn hóa gắn liền biết bao lứa tuổi và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Trong mỗi nhà việt dù giàu hay nghèo, sang hay dân dã, đều có bàn thờ tổ tiên với toàn bộ những vật dụng cúng lễ được để tại nơi long trọng nhất. Là vì thói tục, lòng tin cúng lễ tổ tông, tạo nên đạo lý, vẻ đẹp phong tục tập quán của người dân nước mình.
Trong mỗi nhà việt dù giàu hay nghèo, sang hay dân dã, đều có bàn thờ tổ tiên với toàn bộ những vật dụng cúng lễ hiện tại.
Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đến người thân đã đi xa mãi mãi, những công ơn, sự tận tụy của họ vẫn không bao giờ mất đi trong lòng mỗi đứa con. Cứ vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, con cháu lại quây quần trở về thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ tới những người đã khuất.
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ tổ tiên gồm những gì ? dĩ nhiên là thắc mắc được dõi theo đông nhất dành với các chủ nhà trang bị vào nhà mới và lập phòng thờ cho tổ tông. Việc chọn lựa đồ thờ cúng sao cho hợp lý, hợp phong thủy để đặt lên bàn thờ tổ tiên là điều siêu mấu chốt. mỗi bàn thờ gia tiên nên có những vật phẩm đồ thờ sau :
 • Bát hương bát nhang
 • Ống cắm hương
 • Bộ bát cúng cơm
 • Bộ đũa thờ
 • Lọ cắm hoa
 • Lộc bình
 • Mâm Bồng – đĩa đựng hoa hoa quả
 • Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén
 • Chóe cúng
 • Đèn thờ
 • Di ảnh thờ

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

xem thêm:

bàn thờ gia tiên bày những gì ?

Bát hương nên đặt bên trái hay bên phải

Vị trí và hướng lập bàn thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng phong thủy luôn là câu hỏi của những người khi đang có ý định hay đang dựng xây bàn thờ tổ tin cho gia đình. Bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị trí ?
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Từ nghìn năm trước phong tục thờ cúng tổ tiên đã được ông cha ta để lại cho đến nay , khi đặt bàn thờ gia tiên thì điều đầu tiên các gia đình phải xác định đúng hướng sao cho đúng phong thủy.  Bàn thờ là nơi quy tụ âm khí của những người đã khuất nên sẽ mang tính chất hướng nội.

Vì vậy, hướng đặt bàn thờ phải luôn luôn là hướng mang năng lượng dương để tạo nên sự cân bằng âm dương trong nhà. Sau đây sẽ là một số cách xác định hướng đặt bàn thờ :

Xác định hướng đặt bàn thờ dựa theo mệnh của gia chủ

Trên thực tế, để chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên thì các gia đình đều dựa vào tuổi của gia chủ. Có như vậy gia đình bạn mới có  thể gặp may mắn, tài lộc và xua đuổi được tà khí. Cụ thể:

 • Nếu chủ nhà sinh vào năm có mệnh Kim và Thổ tức là thuộc quẻ Tây tứ mệnh thì nên hướng đặt bàn thờ sẽ thuộc Tây tứ trạch đó là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
 • Nếu chủ nhà sinh vào năm thuộc hành Mộc, Thủy Hỏa tức là thuộc quẻ Đông Tứ Mệnh thì nên đặt hướng bàn thờ theo Đông Tứ Trạch đó là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Lựa chọn bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của

xem thêm:

cách lập bàn thờ gia tiên mới

Một số hướng tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Ngoài việc xác định đúng hướng hợp phong thủy thì bạn cũng nên chú ý đến một số hướng tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên. Cụ thể:

 • Hướng của bàn thờ đặt ngược với hướng nhà: đây là cách đặt phạm phải đại kỵ rất lớn gây tương phản âm dương. Thường thì, hướng nhà đã được chọn hướng tốt theo mệnh của gia chủ. Vì vậy, nếu hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ sinh ra nhiều bất trắc, tài lộc bị suy giảm cho gia đình bạn.
 • Hướng của bàn thờ hướng trực tiếp cửa ra vào:  theo phong thủy, nếu bàn thờ hướng ra cửa ra vào sẽ làm thoát hết vượng khí ra bên ngoài. Nếu bắt buộc phải để bàn thờ ở ngay cửa chính thì bạn có thể dùng rèm để che lại.
 • Hướng của bàn thờ gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh: bàn thờ là nơi linh thiêng nên nếu đặt ở những nơi trút bỏ ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ khiến mất đi vẻ tôn nghiêm. Đồng thời, hướng này sẽ khiến tài lộc của gia chủ bị suy giảm nghiêm trọng.

Vị trí đặt bàn thờ tại một số kiểu nhà khác nhau

Sau khi xác định được hướng bàn thờ thì vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy như thế nào cũng rất quan trọng. Tùy vào mỗi kiểu nhà khác nhau sẽ có vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

Đối với nhà cao tầng

Vị trí đặt bàn thờ luôn là nơi vững chãi nhất trong nhà. Lưng của bàn thờ phải tựa vào tường và tránh tựa vào kính hoặc cửa sổ. Đối với nhà cao tầng, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ đó là phòng kín trên tầng cao nhất. Bởi đây là nơi yên tĩnh, không nhiều người qua lại nên tạo được sự tôn nghiêm cho bàn thờ.

Bên cạnh đó, ở tầng cao nhất sẽ có không khí thoáng đãng, không bị tầng khác đè lên. Điều này rất tốt cho phong thủy của bàn thờ và dễ dàng đón vượng khí vào nhà.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

đặt bàn thờ gia tiên nhà cao tầng

Đối với nhà chung cư

Hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn các căn hộ chung cư để trở thành nơi “an cư lạp nghiệp”. Những căn hộ này có đặc điểm là mọi sinh hoạt, sắp xếp nội thất đều trên một mặt sàn. Vì vậy, việc tìm một vị trí phù hợp cho bàn thờ gia tiên không phải dễ.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ sẽ là ở khoảng giữa căn hộ và không thuộc vào bất kỳ một phòng nào. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn nơi không nhìn thẳng vào bếp, giường ngủ hoặc nhà vệ sinh. Vì ở căn hộ chung cư dù vị trí nào cũng sẽ có nhiều người qua lại nên bạn nên làm thêm rèm trước bàn thờ để đảm bảo sự thanh tịnh.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

đặt bàn thờ gia tiên chung cư

Đối với nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được xây dựng theo lối kiến trúc xưa của người Việt. Vì vậy, các gian trong nhà sẽ nằm theo chiều ngang của khu đất và chỉ có một tầng duy nhất. Đối với kiểu nhà này thì sẽ có một số vị trí đặt bàn thờ gia tiên như sau:

 • Đặt vị trí bàn thờ tại phòng khách: gia chủ có thể đặt bàn thờ và sử dụng vách ngăn hoặc không có vách ngăn đối với phòng khách tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Tuy nhiên, dù đặt theo cách nào thì vẫn phải đảm bảo các yếu tố phong thủy và đảm bảo được sự linh thiêng. Nếu bạn đặt bàn thờ tại phòng khách nhưng không có vách ngăn thì nên thiết kế thêm rèm để không làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh.
 • Đặt vị trí bàn thờ tại phòng riêng: đây chính là cách bố trí bàn thờ tốt nhất mà các gia đình nên áp dụng. Bởi vị trí này đảm bảo cho bàn thờ một không gian yên tĩnh, không bị các tác động ồn ào từ bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tránh các vị trí xà dầm và gần những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm,…

xem thêm: Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

đặt bàn thờ gia tiên ở nhà cấp 4

Cách bày trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Ngoài hướng và vị trí thì cách bài trí bát hương trên bàn thờ cúng của người Việt cũng rất quan trọng. Trên bàn thờ gia tiên sẽ được bày biện ít nhất 2 bát hương để thờ thần linh và gia tiên. Nhưng theo phong tục của Việt Nam thì số lượng bát hương phải là số lẻ và thường là 3. Ba bát hương sẽ thờ theo thứ tự từ trái sang phải đó là tổ cô, thổ công thần linh, gia tiên.

Tuy nhiên, dù theo số lượng bát hương như thế nào thì bát hương thờ thần linh cũng sẽ có kích thước lớn nhất và đặt ở vị trí cao nhất.

Khi thắp hương, bạn phải thắp ở bát hương của thần linh trước rồi mới đến các bát hương còn lại. Điều này sẽ giúp gia đình bạn không phạm phải đại kỵ và tránh được xui xẻo. Còn hai bát hương thờ tổ cô và gia tiên thì phải đặt thấp hơn và lùi về phía sau so với  bát hương của thần linh. Các bát hương phải đặt ở khoảng cách đều nhau tùy vào kích thước bàn thờ.

Trên đây là một số thông tin về việc đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi có một vị trí đặt bàn thờ không phạm đại kỵ để giúp gia đình có được sự bình yên và tài lộc.

Tại cuahangdotho.net chúng tôi có cung cấp các đồ thờ cúng được làm thủ công từ gốm Bát Tràng để quý khách có thể mua về để thờ phụng tổ tiên để được phù hộ bình an, phát lộc.

Có thể bạn quan tâm
Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp được nhiều người chọn

Cùng ngắm nhìn và thay đổi ngay những mẫu bàn thờ đẹp cho tổ tiên với vật liệu bằng gỗ thường dùng cho cả gia đình thêm phần thiết thực hơn nhé.

Những mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ, tủ thờ tổ tiên bằng gỗ luôn là sự quyết định tốt nhất cho nhiều chủ nhà với nhiều kiểu dáng phong phú cùng kích cỡ bàn thờ chuẩn lỗ ban, phong thủy cho chủ nhà. Vậy hãy cùng xem các kiểu bàn thờ tổ tiên cùng tủ thờ tổ tiên ngay sau đây.

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là mẫu hàng khác đối chiếu với bàn thờ cổ truyền và được cách tân sử dụng để treo trên tường nhà. Bàn thờ treo tường đồng thời là mẫu bàn thờ đẹp được mọi người chuộng để không lãng phí khoảng không diện tích như các căn nhà, khu chung cư, nhà cấp bốn và cũng giúp phần bài trí nhà xinh hơn.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là mẫu được thiết kế với 4 chân trụ chắc chắn và đang được bán ra thị trường quá nhiều ở những khu vực bên trong trên tphcm, thủ đô. Bình thường những mẫu bàn thờ tuyệt đẹp 2021 sẽ đủ bộ để thờ gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ bàn thờ. Trong đó bàn thờ chính có khả năng có kích cỡ lớn còn tủ thờ nhỏ sử dụng để đựng đồ và thỉnh thoảng có ai đó thường ưa thích tủ thờ thành bàn cơm không có tủ đựng.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam
ban tho dung

Bàn thờ chung cư

Đặc điểm nổi bật của bàn thờ chung cư là kích cỡ nhỏ , gọn và xây dựng giản dị. Do nhu cầu ở chung cư mỗi ngày thêm nhiều nên nhu cầu mua bàn thờ đẹp cho khu chung cư cũng tăng theo.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Bàn thờ khu chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ ( bàn thờ mẹ con ) hoặc đôn , gụ đi cùng đặt ở bên dưới để tiện lợi bày biện đồ thờ phụng vào các cơ duyên có giỗ, tết.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

ở thời điểm hiện tại, hầu hết những gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ tổ tiên và ở địa điểm tốt hơn nên việc muagian thờ nhị cấp, tam cấp rất thỏa đáng. Bát hương đặt ở địa điểm quan trọng theo thứ tự : thần, tổ tiên, bà cô tổ , ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam
bàn thờ tam cấp

bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu các thành viên trong nhà muốn bày bừa thêm các loại đồ cúng lễ như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ, 

Bàn thờ ô xa, chấp tải

bàn thờ ô xa hay chấp tải là kiểu bàn thờ đẹp được khắc họa cầu kỳ, tỉ mẫn. bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ , thờ họ.

bàn thờ ô xa, chấp tải kể từ khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng với đủ bộ đồ thờ phụng tạo sự sang trọng, tráng lệ của khoảng không thờ tổ tiên từ đường.

Tủ thờ gia tiên

Tủ thờ hay được biết đến là bàn thờ đứng là một trong các món bên trong siêu nổi tiếng trong cuộc sống của mỗi gia đình việt nam . Nơi mà con cháu tưởng niệm, làm tròn đạo hiếu- nghĩa với ông bà, tổ tông hay các bà con thân thuộc đã qua đời.

kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên có nhiều mẫu mã sự khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích cỡ bàn thờ luôn được lựa chọn vào các số đẹp , loại gỗ được chọn lựa là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh . Ngày nay nhà cấp bốn, nhà chung chư, nhà tối tân được dùng cho đa dạng bàn thờ đẹp , tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ đứng ông lộc … Bên dưới là kích cỡ hai loại bàn thờ phổ thông nhất là vì bàn thờ treo tường , tủ thờ.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Chọn kích thước bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Kích cỡ bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng có nhiều kích cỡ sự khác nhau, tùy khoảng không hay tâm nguyện, những người có khả năng chọn lựa một trong những kích cỡ bên dưới :

Bàn thờ đẹp có kích cỡ sâu 610 mm ( tài lộc ) x rộng 1070mm ( quý tử )

Bàn thờ đẹp có kích cỡ sâu 560 mm ( tài vượng )
x rộng 950 mm ( tài vượng )

Bàn thờ đẹp có kích cỡ sâu 495mm ( tài vượng )
x rộng 950 mm ( tài vượng )

Bàn thờ đẹp có kích cỡ sâu 480 mm ( hỷ sự ) x rộng 880 mm ( tiến bảo )

Bàn thờ đẹp có kích cỡ sâu 480 mm ( hỷ sự ) x rộng 810 mm ( tài vượng )

Kích cỡ tủ thờ, bàn thờ đứng

bàn thờ đứng có nhiều kiểu và đông đảo kích cỡ không giống nhau, được tính theo thước lỗ ban, những người có khả năng quyết định các kích cỡ phổ biến bên dưới :

Chiều ngang ( dài ) : 127 cm ; 157 cm ; 175 cm ; 197 cm ; 217 cm …
độ sâu ( rộng ) : 61 cm ; ; 69 cm ; 81 cm ; 97 cm ; 107 cm ; 117 cm …
Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

xem thêm:

Những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

Tùy phong tục tập quán của mỗi vùng miền và kinh tế của mỗi nhà khác nhau. Việc chọn lựa bàn thờ tổ tiên hay các mặt hàng đồ thờ cúng không giống nhau.

Bất kể ra sao đi nữa thì cách đặt ban thờ tổ tiên, hướng đặt bàn thờ tổ tiên, cách sắp đặt và sắp xếp bàn thờ cần những để ý như sau :

 • Không kê bàn thờ gần toilet, ngăn bếp hay nhà tắm.
 • Tránh đặt bàn thờ ở vị trí thường xuyên đi lại
 • Không đặt bàn thờ đứng nhìn ra các hướng tây nam và đông bắc ( hướng ngũ quỷ )
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ gỗ hoặc dùng gỗ đã cũ làm bàn thờ.
 • Không nên lập bàn thờ tổ tông tại trung tâm nhà.
 • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ
 • Nếu trong gia đình có cả bàn thờ phật và bàn thờ tổ tiên thì đừng đặt đối diện nhau
Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Địa chỉ mua bàn thờ gia tiên tốt ở tphcm

Khi đến với Cửa Hàng Đồ Thờ mọi người được cam kết về chất lượng sản phẩm, kiểu dáng đẹp và mức giá phù hợp nhất. Khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn miễn phí xung quanh các vấn đề về phong thủy đồ thờ. Khách có thể đặt hàng và trả tiền sau khi nhận hàng và có thể đổi trả hàng nếu sản phẩm bị lỗi từ nhà sản xuất.

Cửa hàng đồ thờ cúng Bát Tràng
Địa chỉ: 439 Cách Mạng Tháng 8, P.13, Q.10, TP.HCM