bàn thờ gia tiên gồm những gì – Đây là nơi thờ cúng gia tiên, nơi tưởng nhớ tổ tiên – những người đã khuất phải là nơi của sự trang nghiêm, tôn kính. Việc thờ cúng tổ tiên là một trong những văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, là yếu tố quan trọng và cần thiết trong mỗi gia đình người Việt.

Phong tục thờ cúng tốt đẹp được truyền thụ từ ngàn đời là thế. Tuy nhiên không hẳn ai ai cũng hiểu hết những nguyên tắc về cách bày bàn thờ gia tiên.

Hay mấy ai biết rõ kích thước bàn thờ cho hợp tuổi như thế nào là chuẩn? Hướng đặt bàn thờ gia tiên thế nào là hợp phong thủy?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Đến câu hỏi đơn giản nhất là bàn thờ gia tiên cần có những gì ? sẽ có mấy ai không phân vân mà trực tiếp trả lời được.

Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về phong tục thờ cúng tổ tiên trong văn hóa tín ngưỡng người Việt.

Đồng thời có cái nhìn tổng quát và những thông tin tổng hợp về vị trí đặt bàn thờ, cách đặt bàn thờ gia tiên, ngày tốt để đặt bàn thờ…Cùng tất tần tật những điều có liên quan về việc đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Bài viết hôm nay tại cuahangdotho.net sẽ giúp bạn có được cái nhìn từ cơ bản đến tổng quát về phong tục hết sức tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này của người Việt từ bao đời nay.

Ý nghĩa việc thờ cúng tổ tiên

Cổ nhân có câu: “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân”.

Tạm dịch: “khi uống nước thì phải nhớ đầu nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

Người cho ta sinh mệnh, được sống, được cống hiến là bậc tổ tiên. Nếu ví con người là cây lá xum xuê thì tổ tiên giống như một gốc cây đại thụ không ngừng hấp thụ dinh dưỡng để nuôi dưỡng để cành lá khỏe mạnh xanh tươi.

Tất cả điều ấy đều tượng trưng sự phát triển của con cháu cho mai sau. Chính vì thế nếu không có tổ tiên ông bà thì sẽ chẳng thể có chúng ta của ngày hôm nay.

Nếu nói tục thờ cúng gia tiên là sự ghi nhớ và biết ơn của con cháu với cha ông đã khuất. Và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc tốt thì cây mới phát triển đơm hoa kết trái.

Thì bàn thờ gia tiên lại được ví như “thế giới thu nhỏ” của những người đã khuất.

Đây là nơi người còn sống dùng để liên hệ với người đã khuất, cầu mong tổ tiên đã yên nghỉ phù hộ để gia chủ luôn gặp may mắn, tài lộc và bình an.

Chính vì vậy việc lựa chọn đúng vị trí đặt bàn thờ gia tiên, cách cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng cũng như sự thành tâm, kính trọng của gia chủ đối với những đã khuất.

Lập bàn thờ gia tiên cần những gì Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Có thể nói đây là câu hỏi tưởng dễ nhưng lại gây nhiều hoang mang và ngập ngừng đối với nhiều người.

Hiểu rõ về phong tục thờ cúng tổ tiên như thế nào. Tuy nhiên lại không thể giải ra câu hỏi: bàn thờ gia tiên gồm những gì? thì quả thật là điều thiếu sót.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Bởi mỗi đồ thờ cúng gia tiên  đều có một nhiệm vụ và ý nghĩa khác nhau. Cách bố trí bàn thờ gia tiên còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự linh thiêng của không gian thờ tự.

Tùy vào mỗi vùng miền, địa phong sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những yếu tố và cách sắp xếp như sau:

Bát hương cao cấp gốm Bát Tràng

Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy gồm bộ 3 bát hương,  được đặt ở chính giữa của bàn thờ.

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình được bình an, thư thái. Đồng thời giúp gia chủ tránh được các tai ương, nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương dùng để thờ các vị Thần như: thổ công, thần tài, thần lộc…Cầu mong cho gia chủ được nhiều tài lộc, công việc làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi cuộc đàm phán kinh doanh.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Bộ đồ bát hương cuối cùng là thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ – những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên sẽ phù hộ độ trì, dõi theo từng bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối cho gia chủ đi đúng đường, làm những điều hay và tránh làm những chuyện xấu xa bại hoại gia phong.

Theo quan niệm của ông bà tổ tiên, thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba được sử dụng để thờ bà Cô Tổ – bà cô ở giữa thần và gia tiên.

Đó cũng chính là lý do vì sao bàn thờ gia tiên đầy đủ phải là bộ bàn thờ có 3 bát hương. Những ai đang còn phân vân: bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Vậy thì đây chính là lời giải rõ ràng nhất dành cho bạn.

xem thêm: Bát hương gia tiên nên nằm trái hay phải

Lọ lộc bình sứ Bát Tràng

Theo quan niệm: Đông bình Tây quả, lục bình thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm các loại hoa tươi hoặc hoa giả, hoa sen đúc bằng đồng.

Tuy nhiên gia chủ cũng có thể sử dụng trưng bày cả hai lọ lộc bình đối xứng ở hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa trên bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Di ảnh thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng khá đơn giản. Theo quan niệm dân gian thường có câu nói: “Nam tả, nữ hữu”

Trong đó, tả nghĩa là bên trái, hữu – bên phải. Do đó khi đặt di ảnh trên trên bàn thờ gia tiên thì đặt ảnh nam bên trái, di ảnh nữ bên phải theo góc hướng từ bàn thờ ra ngoài chứ không phải từ người lễ nhìn vào.

Ngai chén thờ

Được sử dụng để đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn độc đáo, linh thiêng thể hiện cho sự tri thức, cao sang phú quý, sang trọng và vĩnh cửu. Mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Vậy nên bạn thường thấy 2 loại kỷ là 3 chén hoặc 5 chén.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Mâm bồng gốm sứ

Là một trong những vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình. Mầm bồng được sử dụng để đựng 5 loại hoa quả khác nhau, hàm chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Trên ban thờ gia tiên bộ mâm bồng bao gồm 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái dùng để đặt bánh kẹo.

Nếu bát hương là nơi ngự của các vị thần linh, tổ tiên thì bạn có thể hiểu mâm bồng là nơi dâng các lễ vật thờ cúng lên các thần thánh, tổ tiên.

Dù được sản xuất với nhiều chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, mâm bồng gốm sứ mới chính là sản phẩm tâm linh truyền thống trong văn hóa người Việt từ bao đời nay.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Đèn dầu hoặc chân nến

Việc thắp sáng đèn dầu là cách gia chủ giúp ông bà tổ tiên nhìn thấy đường về nhân gian để hưởng lễ lộc từ con cháu. Là cách mà gia chủ có thể sum họp với ông bà đã khuất, nói lên những nguyện vọng ước mong sự phù hộ của tổ tiên.

Sau khi hương được đốt đã cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Việc thắp đèn dầu trên bàn thờ gia tiên có rất nhiều ý nghĩa. Trong đó bạn có thể hiểu: “trong cõi u minh hiện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền”

Đây chính là công đức và là ý nghĩa đặc biệt của việc thắp đèn dầu trên bàn thờ thay vì các sản phẩm đèn điện công nghiệp. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên hiện đại vẫn giữ nguyên việc thắp đèn dầu cho ban thờ thay vì đèn điện.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Chóe thờ

Chóe thờ trong phong thủy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc…của các gia đình giàu có thời xa xưa.

Chóe thờ trong mỗi gia đình không những trang trí bàn thờ gia tiên thêm đẹp mắt, cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Ngoài những vật phẩm trên, bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình sẽ có thêm một số khí cụ đồ thờ khác dùng để bày biện thêm cho ban thờ: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến, đôi đèn, Bát sâm, Hũ phật thủ, đài thờ, Đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau, ấm chén, nậm rượu, bát thờ…Tùy thuộc vào kích thước, chiều cao của bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình gia chủ.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Ngoài những khí cụ đồ thờ nói trên nhiều khách hàng cũng gửi đến cuahangdotho.net câu hỏi: có nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên hay không? Câu trả lời là không nên bạn nhé!

Bởi vì tỳ hưu mang ý nghĩa về sự tài lộc mà bàn thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng người đã khuất. Vì vậy đây không phải là vị trí thích hợp để trưng bày tỳ hưu đâu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Nếu đã có lời giải cho câu hỏi: bàn thờ gia tiên gồm những gì? cũng như hiểu được nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên. Cùng cuahangdo.net tìm hiểu về ngày giờ và vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy, kích hoạt tài vận tăng sự linh thiêng.

Bàn thờ là nơi linh thiêng để thần linh cư ngụ, là nơi thờ cúng của ông bà tổ tiên để bày tỏ sự hiếu kính, tôn trọng và biết ơn đối với những người đã khuất. Chính vì thế việc đặt bàn thờ gia tiên không đơn giản là mua đại một bộ bàn thờ, đặt tùy tiện ở một vị trí hay chọn bất kể một ngày nào đó để tiến hành.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Vậy nên gia chủ cần phải xem ngày tốt để đặt bàn thờ gia tiên để có thể mang lại sự linh thiêng, có sự chứng giám của đất trời, ông bà.

Cụ thể:

Trong năm đặt bàn thờ gia chủ không phạm phải hạn tam tai:

  • Người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
  • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.
  • người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Chọn đặt bàn thờ vào tháng hợp với gia chủ

Xem ngày đặt bàn thờ vào ngày tốt

Là một ngày tốt không xung với tuổi của gia chủ, không phải là ngày Thiên Cẩu, không là ngày Sát Sư. Là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin mới linh thiêng.

Đặt bàn thờ vào giờ Hoàng Đạo

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí cố định được nhiều gia chủ lựa chọn nhiều nhất để đặt bàn thờ gia tiên là Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà.

Thông thường, khi bạn đặt chân vào từ cửa chính sẽ có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách.

Tuy nhiên trong những ngôi nhà như hiện đại, không gian hẹp, nhiều tầng thì đại đa số bàn thờ gia tiên lại được đặt trên tầng thượng. Vì vị trí này khá thoáng sẽ khiến bàn thờ ít bị phá động gây mất yên tĩnh.

Nhưng cũng có nhiều gia chủ lại không đặt bàn thờ trên cao như vậy. Bởi vì cho rằng điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn trong đi lại nhất là với người già, công việc chăm lo hương khói, lau dọn bàn thờ cũng vất vả hơn. Đặt cao cũng sẽ tạo ra nhiều xa cách đối với ông bà.

Tuy nhiên theo chúng tôi suy nghĩ việc lên xuống ngày vài lần trong ngày cũng không có gì quá khó khăn và mất nhiều thời gian đâu.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Cách bày trí bàn thờ gia tiên

Những điều cần lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Để lựa chọn được vị trí tốt nhất cho việc đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình mang lại sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Gia chủ cần chú ý đến những điều cấm kỵ cần tránh phải như sau:

  • Không được kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nhà bếp.
  • Không nên đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
  • Không gian thờ cúng luôn phải sạch sẽ, thoáng đãng, đảm bảo sự trang nghiêm. Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng cũng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
  • Các vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ cần được chuẩn bị và bày biện chu đáo bày tỏ sự thành kính.
  • Hoa để thờ nên là các loại hoa tươi như: hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa sen. Không nên để hoa hoặc quả úng héo lên trên ban thờ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì . Cũng như những đồ vật cần có trên bộ bàn thờ gia tiên và những điều cần lưu ý khi thờ cúng ông bà tổ tiên.

Với những khách hàng yêu thích hoặc đang tìm hiểu về địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng, gốm sứ tâm linh Bát Tràng. Hoặc đang cần báo giá bàn thờ gia tiên Bát Tràng hãy vui lòng liên hệ với cuahangdotho.net theo thông tin bên dưới!